Văn hóa

Vụ "gọi vong" ở chùa Ba Vàng: Nghệ sĩ Trang Pháp bức xúc

Liên quan đến những phản ánh của Báo Lao Động về sự việc

Vụ "gọi vong" ở chùa Ba Vàng: Nghệ sĩ Trang Pháp bức xúc

Bà Phạm Thị Yến.

Những ngày qua, dư luận rúng động khi phóng sự điều tra về việc gọi vong báo oán đã diễn ra từ lâu tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) được đăng tải trên báo Lao Động. Theo đó, bà Phạm Thị Yến đã "giúp" nhiều người "giải nghiệp" bằng cách đóng tiền cho "vong".

Rất nhiều ý kiến đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động này của bà Yến. Những video truyền giảng của người phụ nữ này cũng bị dư luận lên án bởi những lời giảng "lệch lạc", đặc biệt là về vụ việc nữ sinh giao gà và những người đồng tính.

Là một trong những người bức xúc trước sự việc này, ca sĩ Trang Pháp chia sẻ với báo Lao Động: "Trang nghĩ rằng mỗi con người đều có quyền có những quan niệm, ý kiến chủ quan riêng. Nhưng khi ngụy tạo ý kiến chủ quan của mình bằng Phật pháp, tôn giáo, tín ngưỡng, gây ra những phát ngôn phi nhân đạo, phản khoa học dưới vỏ bọc tôn giáo thì đó là sự báng bổ Phật pháp.

Từng vấn đề bà Yến nói đều đậm chất mê tín dị đoan, phi nhân tính và bóp méo Phật Pháp. Câu chuyện thứ nhất là về giới tính, bà Yến nói đó là “nghiệp chướng” từ kiếp trước. Những ai hiểu về Phật pháp đều hiểu rằng: “Đối với Phật giáo, đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ, bình đẳng và không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu da và giới tính.

Phật giáo không chủ trương xét xử, không chống đối hay chỉ trích người khác đơn thuần chỉ dựa trên tính chất của người đó, vì điều này được xem như là một sự phê phán thiên vị và không công bằng. Vì thế, qua những lời giảng dạy của Đức Phật, chúng ta không thấy phê phán những người đồng tính về phương diện đạo đức.

Ca sĩ Trang Pháp cho rằng chuyện “thỉnh vong“, “giải vong” thoát nghiệp của bà Phạm Thị Yến là hành vi truyền bá mê tín dị đoan.

Chuyện “thỉnh vong”, “giải vong” thoát nghiệp, đây là hành vi lợi dụng và truyền bá sự mê tín dị đoan, hù dọa người khác để trục lợi. Đây là hành vi lẽ ra phải bị pháp luật trừng trị. Việc gọi hồn có thể là một hình thức tín ngưỡng - văn hóa lưu truyền, nhưng chưa được khoa học chứng minh; và cũng không thể được dùng như một cách hù dọa người khác để trục lợi. Việc này hoàn toàn phạm pháp, và làm ô uế hình ảnh của người tu hành.

Việc bóp méo luật nhân quả, phát ngôn những điều bất nhân về nỗi đau khổ của người khác, là khẩu nghiệp, cũng trái với Phật pháp và vô nhân đạo".

*Video phản ánh chuyện vong báo oán tại Ba Vàng trên báo Lao Động:

L.C

add image

Có thể bạn quan tâm