Quản lý - Quy hoạch

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến về việc đầu tư sân bay hơn 5.900 tỷ tại Sapa

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến về việc đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không tại Sapa, tỉnh Lào Cai trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến về việc đầu tư sân bay hơn 5.900 tỷ tại Sapa

Hình minh họa: Thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Theo báo Giao thông, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất dự án. Theo đó, Lào Cai đề nghị Thủ tướng cho phép xây dựng sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới ICAO) có công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm với 9 vị trí tàu bay code C (hoặc tương đương) có thể đón được các loại máy may A320, A321 và tương đương.

Cũng đề xuất của tỉnh Lào Cai, dự án xây dựng sân bay cấp 4C tại Lào Cai sẽ được đầu tư theo hình thức PPP ( kết hợp giữa ngân sách nhà nước và đầu tư công) với tổng mức đầu tư vào khoảng hơn 5.900 tỷ đồng.

Trong số hơn 5.900 tỷ đồng này, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 3.100 tỷ đồng, bao gồm tiền xây dựng khu bay và đường trục vào cảng. Số còn lại (khoảng hơn 1.700 tỷ đồng) sẽ được huy động từ các nhà đầu tư và để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao địa phương này là cấp quyết định đầu tư. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay. Bộ Giao thông Vận tải thực hiện chức năng quản lý nhà nước với dự án.

Thành Trung (t/h)

add image

Có thể bạn quan tâm