Thế giới

Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ về hoạt động trong không gian

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 đã bác bỏ một báo cáo của Mỹ đánh giá các hoạt động trong không gian của Trung Quốc, đồng thời tái khẳng định phản đối vũ trang hóa không gian.

Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ về hoạt động trong không gian

Ảnh minh họa. (Nguồn: airforce-technology)

THX đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 đã bác bỏ một báo cáo của Mỹ đánh giá các hoạt động trong không gian của Trung Quốc, đồng thời tái khẳng định phản đối vũ trang hóa không gian.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra phát biểu trên khi trả lời câu hỏi về một báo cáo do Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) công bố hôm 11/2, với tiêu đề "Những thách thức đối với An ninh trong Không gian."

Theo bà, báo cáo của DIA là bừa bãi và vô căn cứ. Bà nhấn mạnh, không gian vũ trụ là tài sản quốc tế, chứ không phải là tài sản riêng của bất cứ quốc gia cụ thể nào, đặc biệt là Mỹ.

Bà nói: "Trong nhiều năm, Trung Quốc cùng các nước thành viên khác trong cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, đã tham gia tích cực vào việc hoàn tất các văn kiện lập pháp liên quan của quốc tế để tránh vũ trang hóa không gian vũ trụ và một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ."

Theo bà, nếu phía Mỹ thực sự chú tâm vào an ninh không gian vũ trụ thì nước này nên phối hợp với Trung Quốc trong việc tham gia kiểm soát vũ trang trong không gian vũ trụ và có đóng góp cho việc đảm bảo an ninh tại đó, chứ không phải là cách khác.

Trước đó, báo cáo của DIA cảnh báo rằng cả Trung Quốc và Nga đều đang phát triển các năng lực để đe dọa vị thế của Mỹ, trong đó có các vũ khí laser có thể tấn công và phá hủy các vệ tinh của Mỹ./.

(Vietnam+)

add image

Có thể bạn quan tâm