Giáo dục

Trộm đột nhập trường học lấy hơn 200 bằng tốt nghiệp của học sinh

Hơn 200 bằng tốt nghiệp của học sinh đã bị lấy trộm khiến nhiều phụ huynh bức xúc muốn cấp lại bằng nhưng không thể.

Trộm đột nhập trường học lấy hơn 200 bằng tốt nghiệp của học sinh

Trộm đột nhập, lấy trộm hơn 200 bằng tốt nghiệp

Mới đây một sự việc hy hữu đã xảy ra ở Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (quận 7, TP.HCM). Theo đó, giữa tháng 1/2019, trộm đã đột nhập vào trường theo đường bờ sông. Do toàn bộ số bằng tốt nghiệp THPT của học sinh là rất quan trọng với nhà trường, nên trường mới để bên trong chiếc két sắt, đặt tại bộ phận đào tạo của trường.

Trộm tưởng rằng bên trong két sắt có tiền, nên đã khiêng chiếc két sắt này đi. Trường không để tiền mặt ở trường. Số lượng bằng tốt nghiệp bị mất là gần 200 cái, bao gồm của học sinh tốt nghiệp trong năm học nói trên, và một số của các em học sinh những năm học trước.

Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (quận 7, TP.HCM) nởi xảy ra vụ trộm hy hữu

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, một phụ huynh phản ánh: "Con tôi là học sinh lớp 12 năm học 2017-2018 của Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý, quận 7, TP.HCM. Vào tháng 1-2019, nhà trường có nhắn tin cho phụ huynh chúng tôi là kẻ trộm đã đột nhập vào trường lúc rạng sáng 12-1, lấy đi 1 két sắt chứa bằng tốt nghiệp của học sinh.

Ngay khi xảy ra sự cố, nhà trường đã đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM cấp bản sao bằng tốt nghiệp cho những học sinh bị mất với số lượng là 10 bản/em. Nhưng tôi không đồng ý như vậy, việc mất bằng tốt nghiệp là do nhà trường chứ không phải bản thân học sinh.

Đây cũng là sự cố ngoài ý muốn và xảy ra với rất nhiều học sinh. Thế thì tại sao ban giám hiệu nhà trường và Sở GD-ĐT TP.HCM không đề nghị Bộ GD-ĐT cấp lại bằng tốt nghiệp THPT cho con em chúng tôi? Vì đó là công lao "dùi mài kinh sử" trong 12 năm của các cháu" - một phụ huynh Trường Đinh Thiện Lý phản ảnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Hoàng - trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, giải thích: "Từ nhiều năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ cấp 1 phôi bằng cho mỗi học sinh. Nếu phôi bằng hư thì Sở GD-ĐT TP mới xin đổi và Bộ GD-ĐT sẽ cấp phôi mới.

Còn việc mất bằng tốt nghiệp thì theo quy định của bộ, Sở GD-ĐT TP chỉ được cấp bản sao cho học sinh. Xin lưu ý là bản sao giống y như bản chính về tất cả, chỉ khác là bên ngoài có ghi dòng chữ "Bản sao" mà thôi".

Xem thêm video: Đã có 57 trẻ dương tính với sán lợn (Nguồn: TTXVN)

add image

Có thể bạn quan tâm