Khoa học - Tự nhiên

Tiền thân của máy chạy bộ ngày nay hóa ra lại là cỗ máy "tra tấn tù nhân" khét tiếng vào thế kỷ 19

Có lẽ bạn sẽ choáng váng khi biết rằng máy chạy bộ trong các phòng tập gym trước đây lại được dùng để tra tấn tù nhân.

Tiền thân của máy chạy bộ ngày nay hóa ra lại là cỗ máy "tra tấn tù nhân" khét tiếng vào thế kỷ 19

Rất nhiều người trong chúng ta không nhận ra rằng máy chạy bộ trong các phòng tập thể dục ngày nay lại dựa trên những cố máy dùng để tra tấn tù nhân ở thế kỷ 19.

Những chiếc máy chạy bộ ngày nay trước đây được dùng để tra tấn tù nhân

Sir William Cubitt, là người thiết kế và phát minh ra máy chạy bộ đầu tiên ở Anh vào năm 1818. Trong thời đại đó, chiếc máy này được dùng với mục đích duy nhất là trừng phạt các tù nhân chiến tranh. Các tù nhân phải leo lên một chiếc máy và chạy bộ với một phòng quay vô tận. Họ chạy bộ trên chiếc máy này để có năng lượng cho việc nghiền ngũ cốc và gạo.

Các tù nhân trước đây phải leo lên máy chạy bộ để lao động khổ sai

Đã có 44 tù nhân ở Anh sử dụng chiếc máy này dưới hình thức tra tấn. Ngay cả Oscar Wilde (nhà văn nổi tiếng người Ireland) cũng bị buộc phải leo lên chiếc xe này khi ông bị cầm tù. Ngoài ra, các tù nhân ở nhà tù Bellevue - ngoại ô thành phố New York cũng buộc phải leo lên chiếc máy này đến 10h/ngày. Tệ hơn hết, ở thời gian đó, các tù nhân phải lên chiếc máy với sự chứng kiến của rất nhiều người dân và chịu sự chế nhạo nặng nề.

Bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc máy chạy bộ được đăng ký vào năm 1913. Cho đến bây giờ, chiếc máy chạy bộ đã trở nên rất thân thuộc trong các phòng tập gym và mọi người sẵn sàng leo lên nó hàng ngày.

TiTi (Theo nld.com.vn)

add image

Có thể bạn quan tâm