Thế giới

Thoát khỏi bóng ma khủng bố IS, Mosul vẫn hoang tàn

Cuộc chiến chống khủng bố kéo dài đã biến Mosul từ một thành phố sầm uất trở thành một đống đổ nát, hoang tàn, với khoảng 54.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Thoát khỏi bóng ma khủng bố IS, Mosul vẫn hoang tàn

Cách đây hơn một năm, lực lượng chính phủ Iraq cùng với sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã nỗ lực đánh đuổi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành phố Mosul của Iraq.

Tuy nhiên, cuộc chiến kéo dài đã biến Mosul từ một thành phố sầm uất trở thành một đống đổ nát, hoang tàn, với khoảng 54.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Đến thời điểm hiện tại, diện mạo của một trong những thành phố lớn nhất tại quốc gia Trung Đông này vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Cộng đồng quốc tế đã thiết lập một quỹ hỗ trợ trị giá 400 triệu USD vào năm 2015 để giúp Iraq tái thiết. Theo giới chức địa phương, thành phố Mosul mới chỉ nhận được 252.000 USD trong số này.

Nhiều quận huyện ở phía Tây Mosul vẫn không có người ở.

Vừa dọn dẹp đống đổ nát của ngôi nhà, bà Ghania, một người dân địa phương cho biết: “Tôi thậm chí không còn biết có cách nào để nấu nướng khi có khách đến thăm nhà. Thật xấu hổ khi mà một tách trà cũng không pha được”.

Anh Ahmed Al Ebadi, một người dân khác cho biết, anh đã phải vay 500 USD từ một vài người bạn để tu sửa lại phòng ngủ. Để xây lại toàn bộ căn nhà, anh phải cần hơn 5.000 USD.

Theo Hội đồng người tị nạn Na Uy, khoảng 8 triệu tấn mảnh vụn đang phủ khắp Mosul và hơn 63.000 gia đình vẫn phải di chuyển bên trong và xung quanh thành phố.

Trong vài tháng qua, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tái xây dựng khoảng 10.000 ngôi nhà ở tây Mosul. Tuy nhiên cơ quan này chỉ hỗ trợ những ngôi nhà bị hư hại chưa đến 60% .

Mohammed Hazim Abbas, 52, dựng lều trên đống đổ nát của ngôi nhà cũ đã bị phá hủy trong một cuộc không kích năm 2017.

Một ngôi nhà may mắn còn giữ lại được một nửa. Qathan Ahmed Younis, 55, chủ nhân ngôi nhà này cho biết, vì thất nghiệp nên ông mong muốn xây dựng nhà cửa của mình nhờ vào tấm lòng hảo tâm của những người khác.

Những người dân trở về nhà của mình ở Mosul đang phải sống trong cảnh thiếu nước, thực phẩm, không điện và không được chăm sóc y tế.

Trong khi đó, dịch bệnh nguy hiểm đang rình rập khắp nơi bởi dưới đống đổ nát của tòa nhà, xác người chết tiếp tục phân hủy trong nhiều tháng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, cuộc sống sinh hoạt của người dân tại Mosul không sớm trở lại bình thường thì nơi này sẽ trở thành một trong những nơi bất ổn mới trong tương lai.

Hồng Anh/VOV.VN

add image

Có thể bạn quan tâm