Thế giới

Tân Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là ai?

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Hossein Salami làm Tư lệnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), không lâu sau khi Mỹ liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tân Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là ai?

Theo Sputnik, ngày 21/4, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Hossein Salami làm Tư lệnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thay thế người tiền nhiệm là Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari. Ảnh: Press TV.

"Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Hossein Salami làm tân Tư lệnh IRGC, thay thế Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari", nguồn tin cho hay. Ảnh: FB.

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Mỹ liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng trở nên căng thẳng. Ảnh: PT.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới việc bổ nhiệm Tướng Salami vào vị trí quan trọng này. Được biết, IRGC có khoảng 125.000 thành viên, nắm quyền kiểm soát lực lượng dân quân Basij bán quân sự với khoảng 90.000 thành viên thường trực và cả lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds hoạt động ở nước ngoài. Ảnh: UWI.

Tướng Hossein Salami sinh năm 1960 tại Golpayegan, tỉnh Isfahan, Iran. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trong IRGC. Ảnh: Twitter.

Năm 1978, ông Salami được nhận vào khoa kỹ sư cơ khí tại Đại học Khoa học và Công nghệ Iran. Ảnh: Press TV.

Khi cuộc chiến tranh Iran-Iraq bùng nổ, ông đã gia nhập Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: AS.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông Salami tiếp tục theo đuổi việc học và tốt nghiệp học vị Thạc sĩ chuyên ngành quản lý quốc phòng. Ảnh: Aawsat.

Được biết, Chuẩn tướng Salami từng là chỉ huy của Không quân IRGC trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến tháng 10/2009. Ảnh: Ruptly.

Từ năm 2009, ông là Phó Tư lệnh IRGC cho tới khi được bầu làm người đứng đầu lực lượng này vào ngày 21/4 vừa qua. Ảnh: Iran News.

Mời độc giả xem thêm video về ông Hossein Salami (Nguồn: Youtube)

Thiên An (T.H)

add image

Có thể bạn quan tâm