Giao thông

Tài xế xe tải gây tai nạn 8 người chết tại Hải Dương từng thi trượt sa hình

Kết quả kiểm tra của Sở GTVT Hà Nội cho biết, lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại Hải Dương ngày 21.1 khiến 8 người chết từng trượt phần thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trong sa hình.

Tài xế xe tải gây tai nạn 8 người chết tại Hải Dương từng thi trượt sa hình

Lái xe Lương Văn Tâm từng thi trượt phần sa hình khi thi lái xe - Ảnh CTV

[VIDEO] Những thảm kịch trong tai nạn kinh hoàng khiến 8 người chết ở Hải Dương

Lái xe Lương Văn Tâm được đào tạo, sát hạch lái xe hạng C tại Trung tâm Đào tạo lái xe Đức Thịnh, và được cấp giấy phép lái xe hạng C, số 010167113699 ngày 15.12.2016. Đáng lưu ý, theo báo cáo nêu trên, lái xe Tâm từng trượt phần thi sát hạch trong sa hình.

Cụ thể, ngày 29.11.2016, thí sinh Lương Văn Tâm tham dự kỳ sát hạch để cấp giấy phép lái xe của Sở GTVT Hà Nội, kết quả thi đạt phần thi lý thuyết, nhưng không đạt phần thi thực hành lái xe trong hình với số điểm 75/100 (bị trừ lỗi chết máy 1 lần, đè vạch 2 lần và không tuân thủ tín hiệu khẩn cấp 1 lần).

Thí sinh Lương Văn Tâm bị loại tại kỳ sát hạch 29.11.2016 theo biên bản tổng hợp kết quả sát hạch của hội đồng sát hạch - Sở GTVT Hà Nội.

Đến 9.12.2016, thí sinh Lương Văn Tâm tiếp tục tham dự kỳ sát hạch để cấp giấy phép lái xe và đạt 99/100 điểm lý thuyết và 95/100 điểm thực hành, được Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép lái xe hạng C.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định, việc đào tạo, sát hạch lái xe của Trung tâm đào tạo lái xe Đức Thịnh và hội đồng sát hạch cấp giấy phép lái xe cho thí sinh Lương Văn Tâm được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 58/2015 của Bộ GTVT.

[VIDEO] Lời kể của người thoát hiểm trong tai nạn thảm khốc 8 người chết ở Hải Dương

Không kiểm tra sử dụng chất gây nghiện

Kiểm tra công tác quản lý lái xe của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Newpro (chủ sở hữu xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc nêu trên), Sở GTVT Hà Nội còn phát hiện, nội dung hợp đồng lao động giữa công ty và lái xe thể hiện thời gian làm việc của lái xe là 8,5 giờ/ngày là chưa đúng theo quy định. Công ty không tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải cho lái xe theo quy định và không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho lái xe.

"Công ty Newpro đã tổ chức khám sức khỏe cho lái xe trong năm 2018 (tháng 10.2018) tại Bệnh viện GTVT, nội dung giấy khám sức khỏe cho lái xe không có xét nghiệm các chất gây nghiện. Kết luận nội dung khám sức khỏe của Bệnh viện GTVT đối với lái xe là đủ sức khỏe để học tập và công tác. Tại thời điểm kiểm tra, công ty báo cáo không biết việc tổ chức khám sức khỏe cho lái xe phải kiểm tra việc sử dụng chất gây nghiện", kết quả kiểm tra nêu.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, phát hiện xác suất trong tháng 6.2018 và 7.2018 có 4 phương tiện không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở GTVT kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị cung cấp thiết bị lắp đặt 2 thẻ quẹt với những xe ô tô chỉ có 1 lái xe và rút ngắn thời hạn cấp phù hiệu theo hướng xuống còn 2 năm.

Trước đó, ngày 21.1.2019, đoàn cán bộ xã Kim Lương (huyện Kim Thành, Hải Dương) sau khi đi viếng nghĩa trang liệt sĩ đã đi bộ ngược chiều lên quốc lộ 5 thì bị xe tải mang biển số 29C - 71953, do tài xế Lương Văn Tâm điều khiển, đâm vào. Vụ tai nạn khiến 8 người tử vong, 8 người khác bị thương.

Mai Hà

add image

Có thể bạn quan tâm