Điện ảnh - Truyền hình

Quốc Thuận: "Đừng ai nói Thúy Nga vô duyên hay hết thời"

Quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ, ít ai biết Quốc Thuận từng chỉ đạo không ít phim truyền hình như Hàng xóm, Vợ tui tui sợ, Những đứa con từ trên trời rơi xuống, Nhà chung, Về đi tía ơi, Nailbiz đại chiến...

Quốc Thuận: "Đừng ai nói Thúy Nga vô duyên hay hết thời"

Quốc Thuận thừa nhận ưu ái cho Thúy Nga trong phim mới - Ảnh: ĐPCC

Nhân dịp qua Mỹ quay phim, Quốc Thuận cũng có những chia sẻ thẳng thắn về quá trình thực hiện Nailbiz đại chiến cũng như cảm nhận của bản thân về nền điện ảnh nước nhà hiện tại.

Quay phim ở đất Mỹ tốn kém, khó khăn

* Nhiều khán giả thắc mắc rằng tại sao anh lại chọn đề tài về nghề làm nail cho bộ phim mới nhất của mình. Anh có thể chia sẻ với khán giả ý tưởng này?

- Diễn viên - đạo diễn Quốc Thuận: Nghề nail khá phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là với kiều bào hải ngoại đang sinh sống tại Mỹ. Tuy nhiên đối với phim ảnh, đề tài này còn khá mới mẻ và xa lạ ít được khai thác. Tôi cùng với nhà sản xuất MCV đã lên ý tưởng và thực hiện nó. Tôi xin chia sẻ thêm rằng nếu ở Mỹ khi nhắc đến ngành y tá, người ta nghĩ ngay đến người Philippines hay khi nhắc về nghề bác sĩ, người ta nghĩ ngay đến người Ấn Độ. Và khi nói về nail, mọi người sẽ nghĩ ngay đến người Việt Nam. Nơi nào có những chuỗi tiệm nail thì nơi đó người Việt rất đông. Nó như một cái nghề đặc trưng của cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Tôi nghĩ nếu đưa lên phim thì sẽ rất ấn tượng và được nhiều khán giả quan tâm.

* Thế việc xây dựng kịch bản đối với anh và ê-kíp có dễ dàng?

- Khi nhận được lời mời làm đạo diễn cho dự án này, tôi cũng cảm thấy bất ngờ vì trước giờ mình chỉ biết nhưng chưa hiểu sâu về cái nghề này. Khi bắt đầu vào dự án, tôi và cả biên kịch phải làm việc, trao đổi liên tục để tìm ra những cái hay nhất, đặc trưng nhất của nghề này. Không chỉ vậy, tôi còn phải tham khảo thông tin từ những người thân, bạn bè đang sinh sống và làm việc tại Mỹ để có những thông tin thực tế nhất.

Thú thật, dù có biết về ngành nail thế nhưng bản thân tôi không hiểu quá sâu về nó. Các thuật ngữ của nghề nail cũng không dễ. Tôi phải tìm hiểu nhiều nguồn thông tin. May mắn cho tôi được cộng tác với một diễn viên, cũng sẽ xuất hiện trong dự án này. Bạn ấy khá rành về nghề nail nên tôi học hỏi rất nhiều điều từ bạn ấy.

Quốc Thuận mất tầm 3-4 tháng để hoàn thành kịch bản - Ảnh: NVCC

* Ban đầu anh và ê-kíp chỉ tính làm theo dạng sitcom nhưng tại sao này lại là phim truyền hình?

- Ban đầu, nhà sản xuất MCV đưa ra định hướng đây chỉ là một bộ phim sitcom. Thế nhưng sau khi thực hiện, tôi cảm thấy nó nên là một bộ phim đúng nghĩa vì những câu chuyện tình huống trong phim lẫn những thông điệp mà nó muốn truyền tải đến khán giả. Hiện nay, nhiều người làm sitcom nhưng họ không hiểu về định nghĩa của nó. “Sitcom” là hài tính huống, nếu như làm theo hướng “drama” là sai, hết tập phát sóng nào, chúng ta phải giải quyết tình huống tập đó. Câu chuyện trong Nailbiz đại chiến thiên về mảng hài, tuy nhiên vẫn có những mảng bi và kịch tính. Từ chất liệu đến câu chuyện thì không thể nào là sitcom được. Cho nên tôi đã đề nghị nó là một bộ phim chứ không phải sitcom.

* Với đề tài về nail thì việc ê-kíp sang Mỹ để quay hình có những khó khăn gì?

- Đây là một dự án rất hay, đồng thời có nhiều ý nghĩa đối với tôi. Vì đây là dự án đầu tiên có những cảnh quay trên chính nước Mỹ. Tôi được đến đó với tư cách là một đạo diễn. Nói thật, ban đầu chúng tôi dự định sẽ thực hiện những cảnh quay giả Mỹ, thế nhưng sau đó được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất MCV, mọi người quyết định sẽ sang bên đó để có những thước phim bối cảnh Mỹ. Vì nghề nail gắn liền với cộng đồng người Việt Nam tại hải ngoại, nếu không quay ở Mỹ thì nó không được hay lắm.

Để sản xuất một bộ phim như thế này, chi phí đi quay đến tận đất Mỹ rất tốn kém. Tôi và biên kịch phải làm việc để lọc lại các cảnh quay để cảnh nào quan trọng, chúng tôi sẽ quay tại Mỹ, cảnh nào có thể quay được tại Việt Nam chúng tôi sẽ quay sau. Đã đến Mỹ, phải quay làm sao cho khán giả biết đó là đang ở Mỹ, chứ nếu quay bên đó mà vào nhà quay thì thôi về Việt Nam quay cho rồi.

Để được quay phim bên đất nước khác, cũng rất khó khăn, nào là xin giấy phép và rồi những nơi đông đúc như chợ Phúc Lộc Thọ vô tình bị người dân đi ngang cũng phải cắt quay lại và không dám nói gì vì sợ họ bực mình sẽ kêu "police" đến làm việc thì phiền phức lắm. Khi xem phim, mọi người sẽ thấy những cảnh rất quen thuộc, một đại lộ, một bãi biển nổi tiếng,... sẽ được mang lên phim để khán giả cảm nhận chân thật nhất về đất nước Mỹ xa xôi. Tuy có nhiều phân đoạn chưa hài lòng lắm, tuy nhiên tôi chấp nhận.

Khó khăn tiếp theo đó là đội ngũ quay phim bên đó cũng rất ít, đội ngũ kết nối cho đoàn với những địa điểm quay cũng rất khó. Đặc biệt, đây là một dự án khá nhạy cảm vì được coi như đem chuông đi đánh xứ người. Nghề nail đã quá thân thuộc với người Việt tại Mỹ, nên mình phải cẩn thận vì nó đụng chạm đến văn hóa trong nghề nghiệp. Nhưng rất may mắn cho tôi là được làm việc với dàn diễn viên quá lớn, quá gạo cội. Cách mà diễn viên tiếp nhận những yêu cầu từ bản thân mình cũng dễ và ngược lại. Như chị Hồng Đào và Hồng Vân, đây là những người lớn luôn hỗ trợ cho tôi. Chỗ nào cần thêm cần bớt điều gì cũng được họ góp ý rất nhiệt tình. Họ không chỉ đảm nhận vai trò diễn viên, mà còn chung tay với cả ê-kíp để cho ra đời một tác phẩm hay và ý nghĩa.

Thúy Nga trở lại màn ảnh nhỏ sau thời gian vắng bóng - Ảnh: ĐPCC

Hạnh phúc với ba "nữ quái" Thúy Nga, Hồng Vân, Hồng Đào

Tôi có ưu ái cho Thúy Nga khi yêu cầu với nhà sản xuất phải cho tôi mời Thúy Nga vào vai diễn. Tôi còn bàn bạc với biên kịch để tạo nên một vai diễn ấn tượng, đo ni đóng giày cho Thúy Nga. Đừng ai nói Thúy Nga vô duyên hay hết thời, không phải ai cũng được cái vô duyên đó đâu

Quốc Thuận

add image

Có thể bạn quan tâm