Quản lý - Quy hoạch

Quảng Ngãi đề nghị Petrovietnam trả tiền nợ cho dân

Dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất dù đã được tỉnh Quảng Ngãi tạo mặt bằng sạch nhưng phía Tập đoàn dầu khí Việt Nam chưa chịu nhận đất, đồng thời chưa chuyển kinh phí còn nợ của 376 hộ dân là 40,142 tỉ đồng.

Quảng Ngãi đề nghị Petrovietnam trả tiền nợ cho dân

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất (KKT Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Huyện ủy Bình Sơn đã có nhiều kiến nghị lên Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị giải quyết nhiều vướng mắc đến từ nhà đầu tư.

Theo chủ trương của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, việc bàn giao mặt bằng sạch cho dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất cho nhà đầu tư vào ngày 30.6.2018.

Đến ngày 29.6.2018, địa phương đã thực hiện xong công tác bồi thường với diện tích 106,7/108,2ha đạt 97%. Trong đó, diện tích đã thực hiện giải phóng mặt bằng sạch là 105,5ha/108,2ha; số hộ dân đã nhận đất tái định cư là 288 hộ/311 lô trên tổng số 384 hộ/419 lô. Còn lại 96 hộ/108 lô chưa nhận đất tái định cư, trong đó có một số hộ đi làm xa không có mặt ở địa phương.

Theo Huyện ủy Bình Sơn, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Cụ thể, nhà đầu tư chưa thực hiện việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng đối với diện tích đã thực hiện giải phóng mặt bằng sạch là 105,5ha/108,2ha, gây khó khăn cho địa phương trong quá trình vận động và dễ dẫn đến việc các hộ dân tái lấn chiếm.

Một số phương án bồi thường đã được duyệt nhưng chưa có kinh phí để trả cho các hộ dân, do đó địa phương không thể thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Mặt bằng khu dân cư tây bắc Vạn Tường giai đoạn 3 chưa hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng kỹ thuật nên một số hộ dân chưa thống nhất bàn giao mặt bằng dự án trước khi cơ quan chức năng khắc phục những bất cập tại mặt bằng nơi ở mới.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch dự án cho nhà đầu tư, Ban thường vụ Huyện ủy Bình Sơn đã có công văn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi có ý kiến với Tập đoàn dầu khí Việt Nam chuyển kinh phí còn nợ của các hộ dân là 40,142 tỉ đồng/376 hộ, đã được BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đề nghị nhiều lần để thuận lợi cho việc giải quyết các vướng mắc, nhất là việc xây dựng các hạng mục hoàn trả như: đường dân sinh vị trí 3, di dời hệ thống các công trình điện, kênh và các công trình trên kênh.

Đồng thời, tiếp nhận mặt bằng đối với phần diện tích đã được giải phóng mặt bằng và có trách nhiệm quản lý, sử dụng nhằm tránh các hộ dân lấn chiếm.

Huyện Bình Sơn cũng đề nghị Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, khắc phục một số tồn tại đối với hạng mục khu dân cư tây bắc Vạn Tường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân như mặt bằng khu dân cư quá nghiêng làm cho chi phí xây dựng nhà của các hộ dân bị phát sinh lên khá nhiều; khối lượng lớn đất tại mặt bằng bị sạt lở xuống lòng đường giao thông khi trời mưa ảnh hưởng đến việc đi lại. Một số tuyến đường dẫn vào nhà dân chưa được khắc phục trong khi người dân đã xây nhà và chuyển vào sinh sống gây trở ngại trong sinh hoạt.

Trước kiến nghị của Huyện ủy Bình Sơn, ngày 30.7, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký công văn giao Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi làm việc với Tập đoàn dầu khí Việt Nam, công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn đề nghị chuyển ngay phần kinh phí bồi thường, GPMB còn thiếu để giải quyết dứt điểm việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tiếp nhận mặt bằng sạch đối với phần diện tích đã bồi thường, GPMB xong và có trách nhiệm quản lý, sử dụng nhằm tránh các hộ dân tái lấn chiếm.

Lê Đình Dũng

add image

Có thể bạn quan tâm