Thời sự

Quan hệ đối tác Việt Nam- Nhật Bản là để cống hiến cho hòa bình và phồn vinh của khu vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã có buổi phỏng vấn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Nhật Bản. Ông Nguyễn Đức Lợi- TGĐ TTXVN: Trong suốt hơn 45 năm, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, NB đã luôn tích cực hỗ trợ sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam, xin ngài đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản- Việt Nam?- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Đến nay, tôi đã là nghị sĩ quốc hội được 25 năm. Cho đến thời điểm hiện nay, tôi đã đến thăm Việt Nam tổng cộng 4 lần với tư cách Thủ tướng Nhật Bản. Mỗi lần đến thăm Việt Nam tôi đều rất vui mừng khi chứng kiến sự phát triển năng động của Việt Nam.- Thưa Thủ tướng, ngài kì vọng sao về tiềm năng phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản trong thời gian tới.- Với việc Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực, Thủ tướng đánh giá thế nào về tác động của CPTPP với 11 nước thành viên cũng như quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Nhật Bản và Việt Nam.- Châu Á- Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm chính trị, kinh tế năng động của thế giới, Nhật Bản sẽ đóng vai trò như thế nào để cùng các quốc gia khác trong khu vực tạo dựng một môi trường hòa bình, ổn định và phát triển?

Quan hệ đối tác Việt Nam- Nhật Bản là để cống hiến cho hòa bình và phồn vinh của khu vực

Đặc biệt, vào tháng 11/2017, khi tôi đến thăm Việt Nam, tôi đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời đến Hội An, quê nhà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Khi đó, Hội An đang gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng sau một trận bão nhưng vẫn có rất nhiều người dân đứng hai bên vệ đường để chào đón chúng tôi. Tôi vô cùng cảm động trước tình cảm đó.

Điểm mấu chốt trong quan hệ đối tác giữa hai nước là để cống hiến cho hòa bình và phồn vinh của khu vực. Hiện nay Việt Nam và Nhật Bản đã có sự giao lưu kinh tế nhân dân và hợp tác kinh tế rất năng động. Ngoài ra, chúng tôi rất muốn hợp tác với Việt Nam để giải quyết những vấn đề về an ninh quốc phòng, những vấn đề khu vực và phát triển kinh tế. Tôi rất muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ hai nước phải là mối quan hệ tương trợ lẫn nhau, hợp tác với nhau, chung sức làm những việc mà chúng ta cần làm. Trong ấn tượng của người người Nhật Bản, dân tộc Việt Nam là dân tộc rất cần cù, thông minh, tính kiên nhẫn cao và đặc biệt tình cảm của người Việt Nam rất ấm áp. Số người qua lại giữa hai nước đã lên tới 1, 2 triệu lượt người, hiện có 300 nghìn người Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản. Với chúng tôi, những người Việt Nam biết tiếng Nhật, hiểu biết về văn hóa Nhật Bản là những tài sản rất to lớn. Từ ngày 1/4/2019, khi chế độ tiếp nhận người lao động nước ngoài mới có hiệu lực, tôi mong muốn nhiều người Việt Nam ưu tú sang Nhật Bản làm việc.

Nhật Bản sẽ tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo vào năm 2020, tôi rất mong đợi các đội tuyển thể thao Việt Nam sẽ sang Nhật Bản để cùng tranh tài cũng như mong đợi có nhiều khách du lịch Việt Nam qua Nhật Bản để đón xem sự kiện thể thao này. Trong môn bóng đá, Việt Nam và Nhật Bản là hai đối thủ cạnh tranh nhau, chúng tôi rất muốn chúng ta cùng động viên, khuyến khích nhau trong rèn luyện để tiến xa hơn nữa.

Tôi đã mời ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Tôi được biết Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2020. Do đó, tôi mong muốn hai nước cùng hợp tác để giải quyết những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu.

Nhiều người cho rằng Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP, do đó chúng tôi mong muốn Việt Nam tận dụng được những lợi ích này để phát triển kinh tế hơn nữa và nâng cao chất lượng đời sống người dân hơn nữa. Tôi cho rằng CPTPP sẽ thúc đẩy việc giao lưu kinh tế thương mại, kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển hơn nữa. Khi ở Hội An, tôi đã từng được thưởng thức món phở rất ngon và tới nay vẫn nhớ hương vị đó. Nhờ có giao lưu thương mại trong CPTPP, chắc chắn nhiều người trên thế giới sẽ có cơ hội biết đến và được thưởng thức văn hóa ẩm thực của Việt Nam nhiều hơn, nhiều người được thưởng thức món phở Việt Nam hơn.

Khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ổn định và hòa bình sẽ là nền tảng để phát triển phồn vinh và hòa bình cho Nhật Bản và Việt Nam. Việc đảm bảo vùng biển, vùng trời rộng lớn từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương là nền tảng mang đến hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các quốc gia. Nhật Bản mong muốn hợp tác cùng tất cả các quốc gia có cùng chung quan điểm với chúng tôi để cùng chung sức kiến tạo khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nhật Bản muốn cùng với Việt Nam bắt tay để cùng giải quyết các vấn đề trong khu vực và kiến tạo một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng./.

add image

Có thể bạn quan tâm