Thế giới

Những người phụ nữ viết nên lịch sử bầu cử Quốc hội Mỹ 2018

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 6/11 vừa qua ghi nhận nhiều người phụ nữ đã làm nên lịch sử, trong đó bà Rashida Tlaib và Ilhan Omar là hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Những người phụ nữ viết nên lịch sử bầu cử Quốc hội Mỹ 2018

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ 6/11 vừa qua, bà Jahana Hayes, người được tôn vinh là nhà giáo của năm 2016, đã giành chiến thắng và trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đại diện cho bang Connecticut tại Hạ viện. (Nguồn ảnh: Business Insider)

Bà Sylvia Garcia và Veronica Escobar trở thành những người phụ nữ Mỹ La-tinh đầu tiên của bang Texas được bầu vào Quốc hội.

Bang Massachusetts ghi nhận lịch sử khi lần đầu tiên một phụ nữ Mỹ gốc Phi là nghị sĩ Đảng Dân chủ Ayanna Pressley được bầu vào Hạ viện.

Bà Rashida Tlaib, đại diện cho điểm bầu cử số 13 của bang Michigan, là một trong những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Người phụ nữ Hồi giáo thứ hai được bầu vào Quốc hội Mỹ là bà Ilhan Omar, một phụ nữ người Mỹ gốc Somali. Được biết, bà Omar tới Mỹ năm 1995 với tư cách là một người tị nạn.

Bà Sharice Davids là một trong hai phụ nữ người Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ khi giành chiến thắng trước “đối thủ” Đảng Cộng hòa Kevin Yoder tại điểm bầu cử số 3 của bang Kansas hôm 6/11 vừa qua.

Nghị sĩ Deb Haaland cũng là người Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Bà là thành viên của bộ lạc Laguna Pueblo.

Bang Tennessee ghi nhận lịch sử khi có nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên, bà Marsha Blackbur thuộc Đảng Cộng hòa.

Bà Lou Leon Guerrero, Chủ tịch Ngân hàng Guam, đã đánh bại ứng viên Ray Tenorio của Đảng Cộng hòa để trở thành nữ thống đốc đầu tiên của đảo Guam.

Ở tuổi 29, Alexandria Ocasio-Cortez trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội trong lịch sử nước Mỹ.

Abby Finkenauer, sẽ bước sang tuổi 30 vào ngày 27/12, cũng nằm trong số những phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Mỹ, sau khi đánh bại “đối thủ” Đảng Cộng hòa Rod Blum tại điểm bầu cử số 1 ở bang Iowa.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ (Nguồn: CBC News)

Thiên An

add image

Có thể bạn quan tâm