Pháp luật

Nhiều tài sản tham nhũng bị bán giá thấp

Công tác thu hồi tài sản tham nhũng còn nhiều hạn chế, thậm chí trong quá trình thu hồi có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều tài sản tham nhũng bị bán giá thấp

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban chỉ đạo) vừa có kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và Bộ Tư pháp (giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 9-2018).

Thu lại được dưới 1/5 số tiền thất thoát

Tại NHNN Việt Nam, Ban chỉ đạo cho biết tổng số tiền các tổ chức tín dụng (TCTD) bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là gần 62.800 tỉ đồng, 18,52 triệu USD.

Các TCTD đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan thi hành án dân sự thu hồi được gần 10.850 tỉ đồng (đạt 17,26%), 10,09 triệu USD (đạt 54,48%).

Ban chỉ đạo đánh giá số cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề về thu hồi tài sản của NHNN còn hạn chế; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài từ trước năm 2013 đến nay chưa được chỉ đạo giải quyết dứt điểm; một số TCTD chưa chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản nên tỉ lệ thu hồi đạt thấp (mới chỉ đạt 17,26% về tiền VND, 59,48% về ngoại tệ so với tổng tài sản phải thu hồi)…

Ban chỉ đạo kiến nghị Ban cán sự đảng NHNN và các TCTD liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục những tồn tại đã nêu. NHNN cần lãnh đạo, chỉ đạo công tác phối hợp thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, nhất là phối hợp trong việc áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản theo quy định. NHNN phải tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác thẩm định cho vay; quản lý, xử lý tài sản đảm bảo, quản lý, khai thác các tài sản của TCTD được tòa án giao để tránh thất thoát, đảm bảo hiệu quả thu hồi tài sản cho các TCTD.

Đồng thời, NHNN cũng cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng…

Xử nghiêm vi phạm bán đấu giá

Theo Ban chỉ đạo, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp trong năm năm qua có nhiều kết quả.

Theo đó, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã nhận 4.249 quyết định, bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế với tổng số tiền phải thi hành trên 58.896 tỉ đồng; đã ban hành 5.967 quyết định thi hành án (5.967 việc) với số tiền phải thi hành 47.227 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện, Bộ Tư pháp đã tổ chức 34 đoàn thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực đấu giá, qua đó phát hiện một số sai phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra hai vụ việc, ban hành 11 quyết định xử phạt hành chính…

Dù vậy, Ban chỉ đạo đánh giá việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp vẫn còn nhiều hạn chế.

15.727 tỉ đồng là số tiền được cơ quan thi hành án dân sự các cấp thuộc Bộ Tư pháp thu hồi từ thi hành xong 4.747 bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đạt 33,3%.

add image

Có thể bạn quan tâm