Thế giới

Ngoại trưởng Nga "bắt tay" với micro, cả khán phòng cười thích thú

Có lẽ chưa chiến trường nào gần đây lại xuất hiện cùng lúc nhiều loại tên lửa chống tăng hiện đại như Syria, ngoài các tên lửa hàng đầu của Nga, Mỹ còn có cả tên lửa của Pháp và Đức. Mới đây quân đội Syria lại thu được tên lửa chống tăng Milan do Pháp sản xuất.

Ngoại trưởng Nga "bắt tay" với micro, cả khán phòng cười thích thú

Theo số liệu được SAA công bố, những vũ khí được thu giữ gồm: 14 quả đạn chống tăng M72 LAW do Mỹ sản xuất, tên lửa chống tăng M79 Osa, súng chống tăng RPG-75.

Ngoài ra, còn có tên lửa Metis-M1 và tên lửa MILAN của Pháp cũng nằm trong số vũ khí bị thu giữ.

Đoực biết trong tay phiến quân Syria ngoài tên lửa TOW của Mỹ, họ còn có trong tay há nhiều tên lửa diệt tăng MILAN do Pháp sản xuất.

Dù có trong tay những xe tăng chủ lực đáng sợ T-90A, nhưng quân đội Syria cũng chịu tổn thất không ít trước các loại tên lửa diệt tăng đáng sợ của phiến quân.

Trước đó chính phủ Đức đã viện trợ cho lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq hơn 500 quả tên lửa chống tăng MILAN để đối phó IS.

Có thể một phần trong số lượng này đã rơi vào tay lực lượng quân đội Syria tự do.

Hình ảnh tên lửa Milan được khai hỏa từ các tay súng phiến quân Syria.

Trang Al-Masdar News cho rằng, cùng với tên lửa TOW, sự xuất hiện của MILAN sẽ là mối đe dọa khủng khiếp mới với bất kỳ dòng tăng nào tại Syria, dù đó là T-90A của Nga.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự tại Daraa, phiến quân chưa kịp dùng MILAN trên chiến trường này.

Kho vũ khí của phiến quân mà quân đội Syria thu giữ.

Trước đó rất nhiều xe tăng của quân đội Syria bao gồm cả T-90A cũng đã bị tên lửa TOW của Mỹ hạ gục.

MILAN được xem là tổ hợp tên lửa chống tăng thành công nhất của Tây Âu, được thiết kế phát triển bởi Pháp và Tây Đức từ năm 1962 tới năm 1971 thì hoàn thành, chính thức đưa vào phục vụ năm 1972.

Khoảng 350.000 quả đạn và 10.000 bệ phóng tên lửa MILAN đã được chế tạo phục vụ trong quân đội Pháp, Đức và nhiều nước Tây Âu khác.

Ngoài ra, chúng cũng được xuất khẩu rộng rãi tới các nước ở châu Á, châu Phi, trong đó có cả Libya và Syria.

Hệ thống tên lửa chống tăng MILAN gồm ba thành phần chính: Đạn tên lửa chống tăng; bộ điều khiển ngắm bắn và kính ngắm hồng ngoại.

Trong đó, thiết bị ngắm hồng ngoại MIRA có tầm phát hiện mục tiêu đến 4km.

Bộ thiết bị điều khiển bắn bao gồm kính ngắm và bộ điều khiển đạn tên lửa cùng lắp trên giá ba chân.

Tuy nhiên, việc dùng dây dẫn truyền lệnh khiến tầm bắn tên lửa bị hạn chế.

Đạn tên lửa MILAN có trọng lượng khoảng 7,1kg, dài 1,2m, đường kính thân 115mm, trang bị đầu nổ chống tăng HEAT hoặc kiểu tandem HEAT chuyên phá giáp ERA.

Tên lửa trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn cho tốc độ bay 200m/s.

Đạn MILAN đặt trong container tròn, đuôi đạn có một dây dẫn nối với bệ phóng dùng để truyền lệnh dẫn đường từ xạ thủ tới đạn trong hành trình bay tới mục tiêu.

Khi bắn, tầng động cơ đẩy đầu tiên sẽ cháy trong 1,5 giây đưa đạn rời bệ phóng đi xa cách 3m, sau đó tầng đẩy hai sẽ cháy trong 11 giây đưa đạn bay xa 2km.

Các phiên bản MILAN ban đầu chỉ đạt tầm bắn giới hạn 2km, tuy nhiên phiên bản mới MILAN ER tăng tầm bắn lên tới 3.000m.

Về sức xuyên của đạn tên lửa chống tăng MILAN, thế hệ đầu thì sức xuyên giáp của đạn chỉ đạt 550mm thép đồng nhất RHA, đến thế hệ MILAN 2T trang bị đầu nổ tandem HEAT thì có thể xuyên tới 880mm thép RHA sau ERA.

Và đáng nể nhất là phiên bản MILAN ER đạt khả năng xuyên đến 1.000mm sau ERA.

Theo một số tài liệu, giáp pháo tháo và giáp trước của T-90A lên tới 1.150-1.350mm khi chống đạn HEAT. Như vậy về lý thuyết, đạn tên lửa MILAN nếu được bắn từ phía sau hoặc 2 bên sườn, thì loại vũ khí này có thể loại khỏi vòng chiến xe tăng T-90A.

Việt Hùng

add image

Có thể bạn quan tâm