Thế giới

Ngỡ ngàng màn "voi đi bộ" của xe bọc thép TQ tại triển lãm Chu Hải

Năm nay mặc dù các mẫu xe tăng của Trung Quốc tỏ ra khá "ế ẩm" tại triển lãm Chu Hải, thì thị trường xe bọc thép của nước này lại tỏ ra khá sôi động với hàng loạt mẫu phương tiện mới được chào bán.

Ngỡ ngàng màn "voi đi bộ" của xe bọc thép TQ tại triển lãm Chu Hải

Dàn xe thiết giáp Trung Quốc trình diễn tại Triển lãm Chu Hải - "Zhuhai Airshow" năm nay có sự ra mắt của rất nhiều loại thiết giáp mới, thu hút được nhiều sự chú ý của khách thăm quan, cũng như các đối tác quốc phòng của Bắc Kinh. Nguồn ảnh: Sina.

Trong hình là thiết giáp CS/VN3C. Đây là loại xe bọc thép bánh lốp, có hỏa lực bao gồm một pháo 30mm tự động với tháp phái phía trên nóc xe. Nguồn ảnh: Sina.

Dựa vào cảm quan nhìn từ bên ngoài có thể thấy xe cần tối thiểu kíp chiến đấu ba người bao gồm một lái xe, một xạ thủ và một trưởng xa. Nguồn ảnh: Sina.

Xe còn được trang bị một khẩu súng máy đồng trục cỡ 7,62 gắn trên tháp pháo và các ống phóng lựu đạn khói. Nguồn ảnh: Sina.

Tiếp đến là CS/VN3-1. Đây là loại thiết giáp bánh lốp thiên về nhiệm vụ vận tải, chở quân hoặc phù hợp với các nhiệm vụ trinh sát tốc độ cao. Nguồn ảnh: Sina.

Đặc biệt, CS/VN3-1 có khả năng lội nước với hệ thống chân vịt được trang bị ở phía sau xe. Cửa mở phía sau xe được đặt ở vị trí giữa và khá khó để nhận ra do được làm bằng với thành xe, hoàn toàn không nhô ra ngoài. Nguồn ảnh: Sina.

Toàn bộ các loại thiết giáp bánh lốp này đều được trang bị hệ thống dẫn động 4x4 tuy nhiên sức mạnh động cơ có vẻ sẽ có nhiều khác biệt. Nguồn ảnh: Sina.

CS/VN3-1 có trang bị một khẩu súng máy tự động cỡ nòng 7.62mm. Nguồn ảnh: Sina.

Tiếp đến là CS/VP1. Đây cũng là một thiết giáp khác có hệ thống dẫn động 4x4 được thiết kế phục vụ riêng cho nhiệm vụ vận tải. Nguồn ảnh: Sina.

Điểm đặc biệt của loại thiết giáp này đó là nó được cấu tạo cùng một lớp hàng rào chống đạn chống tăng xung quanh xe. Nguồn ảnh: Sina.

Hệ thống hàng rào này giúp bảo vệ xe khỏi các loại đạn nhiệt áp, đạn nổ hai lần. Những loại súng chống tăng đời cũ như RPG-7 có thể dễ dàng bị đánh gục bởi kiểu phòng vệ rẻ tiền đầy hiệu quả này. Nguồn ảnh: Sina.

Tuy nhiên CS/VP1 dường như lại không được trang bị khả năng lội nước. Nguồn ảnh: Sina.

Đặc biệt phía sau xe CS/VN3-1 còn được trang bị kèm hệ thống trinh sát điện tử dành riêng cho các đơn vị tuần tra biên giới hoặc trinh sát chiến trường. Nguồn ảnh: Sina.

Một trong những gương mặt sử dụng hệ thống dẫn động 6x6 hiếm hoi có mặt tại Zhuhai Airshow lần này là mẫu xe thiết giáp chở quân VN-2C. Nguồn ảnh: Sina.

VN-2C được trang bị một khẩu pháo tự động cỡ nòng 30mm trên nóc xe. Đây cũng là khẩu pháo tự động do Trung Quốc tự nghiên cứu và phát triển, từng xuất hiện trên dòng thiết giáp VN11 của nước này. Nguồn ảnh: Sina.

Kế đó là VN2C. Đây là loại xe bọc thép phù hợp với các nhiệm vụ tuần tra, trinh sát hay thậm chí có thể sử dụng như xe chỉ huy. Ảnh: VN2C tại Zhuhair Airshow. Nguồn ảnh: Sina.

Cuối cùng là VP11, loại xe bọc thép được quảng cáo là có khả năng bảo vệ đoàn vận tải khỏi phục kích nhưng hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ chống bạo động, giải tán đám đông,... Nguồn ảnh: Sina.

Mời độc giả xem Video: Dàn trực thăng cực khủng Trung Quốc mang tới triển lãm Chu Hải.

Tuấn Anh

add image

Có thể bạn quan tâm