Thế giới

Nga kêu gọi thiết lập mặt trận chống khủng bố toàn cầu

Ngày 24/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi tiến hành các nỗ lực nhằm thiết lập một mặt trận chống khủng bố toàn cầu do Liên hợp quốc LHQ) bảo trợ.

Nga kêu gọi thiết lập mặt trận chống khủng bố toàn cầu

Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi nhắc lại tầm quan trọng của việc thực hiện các nỗ lực thực chất, công bằng, phối hợp và không có tiêu chuẩn kép nhằm thành lập một mặt trận chống khủng bố toàn cầu do LHQ bảo trợ, đúng theo sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga đã hoàn thành cam kết hạn chế vũ khí một cách kịp thời và đầy đủ. Ông nhấn mạnh Nga đã báo cáo số lượng giới hạn vũ khí, cũng như tuân thủ thực hiện việc này một cách kịp thời và đầy đủ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý, khung pháp lý trong quan hệ quốc tế đã bị xuống cấp. Một số bên đã tự ý chấm dứt các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, như Hiệp ước Chống tên lửa chống đạn đạo (ABM), Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Trong khi đó, hiệp ước START-3 có nguy cơ rơi vào tình trạng tương tự khi hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng cho rằng Mỹ đã chính thức nhấn mạnh trong các văn kiện của họ rằng các hệ thống phòng không của Washington là nhằm chống Nga. Ông nói: "Sau khi Mỹ rút khỏi INF, điều trở nên rõ ràng là sự phát triển loại vũ khí này là nhằm làm suy yếu năng lực răn đe của Nga và Trung Quốc.

Các đối tác của chúng tôi đã thẳng thừng bác bỏ điều này tại nhiều cuộc thương lượng. Tuy nhiên, các văn kiện của Mỹ chính thức cho thấy bản chất chống Nga của hệ thống phòng không này". Theo ông, không có hệ thống phòng không nào có thể chặn được 100%. Ông nêu rõ: "Các cách thức vượt qua các hệ thống phòng không có thể được phát triển và đưa vào hoạt động trong một thời gian ngắn. Nga đã làm được điều đó".

Hoàng Yến (TTXVN)

add image

Có thể bạn quan tâm