Thế giới

Mỹ rút quân vẫn chăm sóc kỹ lưỡng người Kurd

Tướng Mỹ hăm dọa Thổ, rút quân nhưng vẫn cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd.

Mỹ rút quân vẫn chăm sóc kỹ lưỡng người Kurd

Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Trung Đông, Đại tướng Joseph Votel hôm 15/2 tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục giám sát toàn bộ Trung Đông bất kể việc có rút quân khỏi Syria hay không.

Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Trung Đông, Đại tướng Joseph Votel

RT dẫn lời Tướng Votel cho rằng, ngay cả khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Washington vẫn tiếp tục kế hoạch cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd.

Trong nhiều năm, các dân quân người Kurd, đứng đầu trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, đã đóng vai trò quan trọng trên mặt trận miền Bắc Syria.

Tướng Votel giải thích, với sự trợ giúp trên không và pháo binh của Mỹ, lực lượng người Kurd đã giành được Raqqa, thành trì cũ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và hiện đang tiến hành cuộc tấn công tương tự ở biên giới với Iraq.

Điều đó cũng cho thấy sự hậu thuẫn của Mỹ với lực lượng này là cần thiết.

Mỹ không từ bỏ người Kurd, Thổ sẽ làm gì với Washington?

Washington coi lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq là một phần mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bất chấp sự phản đối từ phía người đồng minh trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

"Miễn là họ đang chiến đấu chống lại IS và tiếp tục gây áp lực với chúng, tôi nghĩ dường như chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ quan tâm đến việc tiếp tục cung cấp phương tiện để họ làm điều đó" - Đại tướng Votel nói với Reuters.

Thậm chí, ông Votel còn cho rằng, ngay cả khi IS không còn tồn tại ở Syria thì vũ khí Mỹ vẫn nên được cung cấp cho người Kurd.

Đáng nói, ông Votel cũng cho rằng, ông không đưa ra lời khuyên ảnh hưởng tới tuyên bố rút quân của Tổng thống Trump.

Tuyên bố của Tướng Votel như nhát dao cứa vào người đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đang cố tình trì hoãn các phương án thảo luận với Nga để chờ đợi lính Mỹ thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump sẽ rút quân khỏi Syria.

Ban đầu ông Trump nói sẽ sớm rút khỏi Syria hồi tháng 12-2018. Sau đó, kế hoạch sẽ là 30- 100 ngày tới. Đến nay, thời hạn mà Mỹ công bố sẽ rời đi là cuối tháng 4/2019.

Ankara đã đe dọa sẽ phát động cuộc chiến vào khu vực bắc Syria, nơi các lực lượng người Kurd đang chiếm giữ nếu Mỹ không lui binh.

Tuy nhiên chiến dịch có vẻ đầy hứa hẹn đó đã không thành hiện thực.

Hải Lâm

add image

Có thể bạn quan tâm