Quản lý - Quy hoạch

Mùa xuân ấm no nơi vùng tái định cư

Một cái Tết ấm no, sung túc luôn là mơ ước của nhiều người dân. Tại khu tái định cư xã Hải Yến, thuộc huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa là một ví dụ: Nếu như 10 năm trước người dân nơi đây còn chật vật kiếm kế sinh nhai thì giờ đây nhờ chính sách hỗ trợ tái định cư đúng đắn, họ đã có 1 cái Tết thực sự đủ đầy. Bà Lê Thị Hiền - Người dân xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa Chỗ ở cũ 30 Tết vẫn phải đi làm đồng. Đến nơi ở mới tinh thần sắm Tết đầy đủ.Ông Lê Ánh Hồng - Người dân xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh HoáGiờ lên khu tái định cư gia đình chúng tôi nhà to hơn, khang trang đẹp đẽ hơn. Các cháu được ưu tiên đi làm hợp đồng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa Cơ sở hạ tầng khu tái định cư được nhà nước tỉnh Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia xây dựng khu cơ sở hạ tầng khu tái định cư khang trang, đẹp đẽ. Nhà cửa của người dân cơ bản khang trang hơn trước đây. Sau khi nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào vận hành thương mại thì người dân xã Hải Yến kỳ vọng việc cùng chung tay với nhà nước hiến đất của mình đi đến khu tái định cư mới, cùng với đảng nhà nước phát triển kinh tế xã hội. Ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa Hiện nay, UBND phối hợp với các ban ngành thực hiện phục hồi sinh kế. Nguồn kinh phí chúng tôi đã xin được từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, còn một phần thuộc Tổng công ty dầu khí chưa bố trí được. Phóng viên Minh Hà: Theo quy hoạch đến năm 2035, khu kinh tế nghi Sơn sẽ được xây dựng trên 12 xã thuộc huyện Tĩnh Gia. Nếu như trước đây nhà nước khó khăn trong việc di đời do người dân chưa đồng thuận thì đến nay 100% người dân vui vẻ đến nơi ở mới. Người dân được đền bù thỏa đáng, chỗ ở đẹp đẽ khang trang hơn và quan trọng họ có công ăn việc làm ổn định. Vóc dáng khu đô thị đang dần hình thành nơi vùng quê nghèo tỉnh Thanh Hóa./.

Mùa xuân ấm no nơi vùng tái định cư

Chiều Mùng 2 Tết, tại nhà bà Lê Thị Hiền - một trong những hộ dân được di dời đầu tiên thuộc khu B Nhà máy Hóa lọc dầu Nghi sơn, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Khung cảnh chúc Tết đầm ấm.

Nhìn nhà cửa khang trang thế này, không ai nghĩ được 10 năm trước nhà bà thuộc diện nghèo với thu nhập bình quân 400-500 nghìn/một người một tháng.Từ khi xung phong đến khu tái định cư này, các con bà cũng được nhận về làm tại khu lọc hóa dầu Nghi Sơn, bà thì tham gia hội phụ nữ thôn. Thu nhập trung bình gia đình bà giờ 4-5 triệu đồng/ một người/ tháng. Bà không phải tất bật lo đồng áng như trước đây.

Không chỉ riêng gia đình Bà Hiền, nhiều hộ dân tại xã Hải Yến cũng được thoát nghèo. Năm 2018, theo thống kê toàn xã chỉ còn 7% số hộ thuộc diện nghèo, giảm 10 hộ so với năm 2017. Đặc biệt, có 1.005 lao động được nhận vào làm tại khu kinh tế Nghi Sơn với mức thu nhập bình quân đầu người từ 1tr6 đến 4 triệu đồng/ tháng.

Sau 10 năm, từ một khu đất hoang vu, đường sá lầy lội, giờ trở thành khu dân cư đông đúc, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Các công trình điện, đường, trường trạm được đầu tư đồng bộ, khang trang. Công lớn nhờ vào sự tuyên truyền, hỗ trợ bà con từ phía chính quyền địa phương.

Tuy còn chút khó khăn về nguồn kinh phí giúp đỡ bà con. Nhưng người dân không còn bị động bởi công ăn việc làm. Với mong muốn mưu sinh, ổn định cuộc sống gia đình, người dân nơi đây tự biết cách vươn lên, tìm kiếm học nghề đáp ứng những công việc mới.

add image

Có thể bạn quan tâm