Tình yêu - Hôn nhân

Mách nhỏ cho người đồng tính khỏi hoang mang "Người yêu đâu, bao giờ cưới ? " trong dịp Tết

Đây là câu hỏi gây chóng mặt tiền đình nhất mỗi dịp lễ Tết mà người đồng tính thường xuyên gặp phải. Và dưới đây là trọn bộ bí kíp giúp các bạn

Mách nhỏ cho người đồng tính khỏi hoang mang "Người yêu đâu, bao giờ cưới ? " trong dịp Tết

Ám ảnh trước câu hỏi lập gia đình

Học cách bảo vệ bản thân trong dịp lễ Tết

Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán đang đến gần. Với không ít người đồng tính, những ngày lễ Tết này là ác mộng bởi lẽ họ phải đối mặt với những câu hỏi rất khó trả lời như: “Bao giờ lấy vợ/chồng?”, “Sao đến giờ vẫn chưa có bạn trai/bạn gái?”… “Mình chưa nói với bố mẹ mình là Gay đâu, chắc năm nào chơi lớn dẫn ngay bạn trai về rồi dõng dạc bảo bố mẹ đây là người yêu con, chứ giờ đưa về chắc ba mình quật gãy giò mất”, Nguyễn Hưng Hoàng (26 tuổi) đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ. Hoàng cũng cho biết ba mẹ thường không bắt ép gì cả, nhưng lúc nào cũng hỏi: sao năm nay không dẫn bạn gái về? năm nay có bạn gái chưa? năm sau lấy vợ được chưa...

“Mấy năm nay năm nào mình cũng nghe riết rồi thành quen. Nghe vậy cũng chỉ buồn với cười trừ thôi. Thực ra mình không buồn vì mình đồng tính hay có bạn trai, chỉ thương ba mẹ cứ kỳ vọng nhiều”, Hoàng tâm sự, giọng cũng trầm trầm xuống. “Mẹ mình cũng hay bóng gió những câu như: năm sau mày kiếm ai về cắm hoa cho mẹ nhé, mẹ cắm xấu quá. Những lúc thế mình chỉ lảng lảng sang chuyện khác mà thôi”, Hoàng chia sẻ.

Tương tự như Hoàng, Lê Minh Đức 27 tuổi đến từ Hà Nội nhiều khi cũng buồn lòng vì câu chuyện ngày Tết kiểu như vậy. Cậu kể rằng ba mẹ thấy hàng xóm con cái đều có vợ chồng, có người yêu đến rồi cũng tủi thân. Có khi mẹ không nói gì nhưng cứ nhìn Đức xong lại thở dài. Tuy nhiên, câu chuyện của ba mẹ, anh chị em vẫn còn nằm trong sức chịu đựng của nhiều bạn. Đôi khi, sự vô duyên lại đến từ chính những bà cô hàng xóm. Hoàng Nguyên, một sinh viên năm 3 từ Hà Nội kể rằng năm nào cũng phải nghe những câu hỏi như: “Có người yêu chưa? Sắp lấy vợ chưa? Hay ế? Tao sợ mày bê đê lắm”.

Đánh bay nỗi ám ảnh

Hãy dành kì nghỉ bên cạnh người mà bạn cảm thấy thoải mái

Không chỉ Hoàng, Đức, Nguyên mà rất rất nhiều những anh chàng gay và cô nàng les khác đều sợ Tết vì ám ảnh giục lấy chồng. Họ là một trong số những người không dám công khai bản thân vì sợ… áp lực lớn từ gia đình khó chấp nhận hay chăng dù có nói với gia đình nhưng các ông bố bà mẹ lại cho rằng: “Đấy chỉ là ngộ nhận nhất thời còn con vẫn là con trai/con gái”. Dưới đây, tiến sĩ tâm lý Sheri Jacobson sẽ tiết lộ bí quyết để đánh bay mối lo này.

Học cách nói không

Những ngày lễ Tết, ai cũng muốn được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Là một người đồng tính công khai, không ít người bị chính gia đình, người thân không chấp nhận thậm chí ruồng bỏ. Lễ Tết là khoảng thời gian khó khăn với họ. Tự chăm sóc là chìa khóa để vượt qua và tận hưởng kì nghỉ. Rượu hay tiệc tùng có vẻ sẽ là điều mà những người đồng tính tìm đến như một cách chạy trốn nỗi buồn thực tại nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Thay vào đó hãy gặp gỡ những người bạn mà bản thân cảm thấy thoải mái, dành thời gian cho sở thích riêng…Và sau đó là thiết lập một ranh giới cho chính bản thân mình. Nói không có thể là vũ khí tốt cho bạn. Nói không với những bữa tiệc bạn không muốn đến, những người bạn không muốn gặp, những câu hỏi không muốn trả lời. Đó không phải là thô lỗ hay chống đối xã hội chỉ là bạn đang chăm sóc và bảo vệ bản thân mà thôi.

Không “come out” trong ngày lễ Tết

Theo Tiến sĩ Jacobson, Giáng sinh, Tết Dương lịch hay Tết Nguyên Đán không phải thời điểm thích hợp để “come out”. Bởi lẽ, đây là giai đoạn khá nhạy cảm, mọi người đang trong tâm lý “xả hơi” sau những ngày làm việc vất vả và họ không sẵn sàng để tiếp nhận những thông tin bất ngờ. “Và nó cũng hoàn toàn không công bằng với chính bạn. Bạn xứng đáng để được thông báo tin tức quan trọng với những người tỉnh táo (ngày lễ Tết mọi người thường uống rượu bia) và tập trung toàn bộ sự chú ý không bị phân tâm bởi tác nhân bên ngoài (công việc, giải trí, chăm sóc trẻ em…)”, chuyên gia tâm lý cho biết. Thêm vào đó, những vị khách cũng sẽ khiến cuộc trò chuyện bị gián đoạn hoặc thiếu sự riêng tư.

Nếu buộc phải “come out” vào ngày lễ Tết hãy sử dụng ngôn ngữ trung lập

Đối với một số người sống ở nước ngoài hoặc chỉ gặp gia đình trong các ngày lễ, Tết thì đây lại là một dịp để bước ra khỏi vỏ bọc. Bạn hãy lựa chọn một thời điểm thích hợp, không gian đủ riêng tư cho cuộc trò chuyện quan trọng này. Hãy sử dụng ngôn ngữ trung lập. Ví dụ “con muốn nói với bố mẹ rằng…” thay vì “con biết bố mẹ không chấp nhận nhưng con vẫn phải nói điều này…”. Hãy cho mọi người thời gian trả lời. Đừng cho rằng bạn biết họ sẽ phản ứng như thế nào.

Bạn có thể chỉ công khai với người khác rằng bạn đang cảm thấy cuốn hút với người cùng giới, hay là bạn thấy khó chịu với việc người khác hỏi han về người yêu, về việc lập gia đình. Bạn cũng có thể công khai rằng bạn đang có tình cảm với một người cùng giới cụ thể nào đó.Những tên gọi hay nhãn (gay, lesbian, hay đồng tính, hay chuyển giới) không quan trọng bằng những những cảm xúc trong chính bạn. Hãy nói nhiều hơn về cảm xúc. Tập trung nói về những cảm xúc và trải nghiệm của bạn, hơn là chỉ đơn giản nói rằng bạn là người đồng tính.

Nếu biết rằng trở về nhà sẽ khiến các bạn LGBT cảm thấy lo lắng hoặc chán nản, thì đơn giản là không về. Hãy lập một kế hoạch khác cho chính mình. Dành kì nghỉ ở bên những người bạn cảm thấy thoải mái, dành tặng cho mình một chuyến du lịch hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện. Mỗi người có một cách tận hưởng ngày lễ Tết khác nhau. Miễn là bạn thực sự cảm thấy thư giãn, thoải mái với chúng.

Xem thêm: Cặp đôi đồng tính nguyện ước mãi bên nhau của Di Bảo&Quỳnh Nhi (Nguồn: MCV TV)

add image

Có thể bạn quan tâm