Lao động - Việc làm

Lao động nữ an tâm làm việc

Các chính sách hỗ trợ thiết thực của doanh nghiệp giúp lao động nữ an tâm làm việc, gắn bó với công ty

Lao động nữ an tâm làm việc

Tại các diễn đàn về chính sách lao động, nhiều chuyên gia cảnh báo sự thiệt thòi về tiền lương, việc làm, đặc biệt là cơ hội thăng tiến của lao động nữ (LĐN) so với lao động nam. Bằng chứng là trong công tác quản lý, nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn có tư tưởng trọng nam khinh nữ, biểu hiện qua việc sẵn sàng sa thải LĐN khi mang thai và thiếu công bằng trong việc đề bạt, bổ nhiệm. Ông Trương Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn nước ngoài; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), bày tỏ: "Ưu điểm của LĐN là siêng năng, tỉ mỉ, năng suất lao động có khi cao hơn lao động nam. Thực tế cho thấy cống hiến của LĐN ở các DN có đông công nhân (CN) là không thể phủ nhận và họ cần được quan tâm, chăm lo đúng mức".

Chăm lo mọi mặt

Công ty TNHH Toàn Thắng hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm xuất khẩu, hiện sử dụng gần 500 lao động, trong đó 90% là LĐN. Hiểu được vai trò của LĐN, ngay từ khi thành lập, ngoài thực hiện các chính sách dành cho toàn thể người lao động, công ty còn quan tâm riêng đến LĐN.

Ngoài đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, ban giám đốc còn tổ chức dịch vụ y tế với trang thiết bị khá tốt nhằm chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho LĐN. Chưa hết, công ty còn nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, phụ cấp tiền nuôi con nhỏ, tiền gửi con cho LĐN. Đặc biệt, LĐN còn được ưu tiên bố trí làm việc ở những nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. LĐN đang mang thai luôn có người trông coi và giúp đỡ kịp thời. "Chính sách tiền lương dành cho LĐN và lao động nam không có sự khác biệt, kể cả cơ hội thăng tiến. Điều đó cho thấy DN luôn coi trọng LĐN và dành cho họ sự chăm sóc tương xứng" - ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, chia sẻ.

Tại Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex (quận 9, TP HCM), ngoài việc tuân thủ chặt chẽ những quy định chung theo luật lao động, đơn vị còn có những ưu đãi riêng cho LĐN như LĐN trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút với trung bình 6 ngày/tháng hoặc có thể nghỉ 3 giờ/tháng. LĐN mang thai và nuôi con nhỏ không phải đi qua cổng từ để bảo đảm sức khỏe, cũng không phải xếp hàng khi đi qua cổng. LĐN đang mang thai được cung cấp một phần sữa mỗi ngày vào bữa ăn và ưu tiên không phải xếp hàng khi nhận phần ăn tại nhà ăn. Trường hợp LĐN đang mang thai và có con dưới 1 tuổi cảm thấy mệt mỏi hoặc đói bụng thì có thể sử dụng phòng chế độ thai sản để nghỉ ngơi. LĐN có con nhỏ dưới 1 tuổi có thể vắt sữa tại phòng chế độ thai sản tối đa 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút… Đáng chú ý, ngoài 6 tháng nghỉ thai sản theo luật, LĐN mang thai tại công ty này đến tháng thứ 7 sẽ được nghỉ thai sản sớm trước 2 tháng và công ty vẫn chi trả 70% lương trong 2 tháng này.

"Lần đầu tiên có thai nên tôi khá bỡ ngỡ và lo lắng. Tuy nhiên, các chính sách ưu tiên cho LĐN mang thai của công ty giúp tôi cảm thấy được quan tâm, bảo bọc" - chị Nguyễn Thị Yến Trinh, CN công ty, bộc bạch.

Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM) luôn có nhiều chính sách ưu tiên cho lao động nữ

Nghỉ thai sản vẫn được hưởng lương

Từ tháng 3-2019, LĐN nghỉ thai sản sẽ được CĐ công ty hỗ trợ 300.000 đồng/tháng/người, mức hưởng tối đa 6 tháng. Đây là chính sách chăm lo mới mà Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM) dành cho LĐN. Với chính sách này, các LĐN của công ty an tâm làm việc vì trong suốt thời gian nghỉ thai sản, ngoài chế độ BHXH, họ có thêm một khoản hỗ trợ để trang trải chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, công ty còn tặng quà cho LĐN vào ngày 8-3, 20-10; tặng học bổng cho con của người lao động có hoàn cảnh khó khăn để họ an tâm làm việc. Bà Lê Kim Minh Hà, Trưởng Ban Nữ công - Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, cho biết: "Là DN cơ khí rất cần lao động nam nhưng vẫn có nhiều lĩnh vực chỉ có LĐN mới làm tốt. Vì thế, công ty muốn thêm chính sách ưu tiên để LĐN an tâm và gắn bó với DN".

Ở Công ty Xuất nhập khẩu ngành In (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), LĐN nghỉ thai sản được công ty hỗ trợ lương bằng tiền lương thực lãnh trong những ngày làm việc. "Đây là thời gian LĐN rất cần tiền để chi tiêu nhiều thứ cho mẹ và con. Vẫn biết là có tiền trợ cấp của BHXH nhưng quá ít so với vật giá hiện nay. Vì thế, chế độ bù đắp bằng lương thực lãnh giúp LĐN yên tâm trong thời gian nghỉ thai sản" - bà Võ Thị Thu Ba, Chủ tịch CĐ Công ty Xuất nhập khẩu ngành In, cho biết.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

add image

Có thể bạn quan tâm