Văn hóa

Kiểm tra tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019

Vào ngày mùng 7 tháng Giêng hằng năm, ngư dân làng đảo Hà Nam (Thị Xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nô nức tham gia trẩy hội Tiên Công. Đây là lễ hội đặc sắc có quy mô lớn nhất ở Quảng Yên.

Kiểm tra tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019

Điểm độc đáo của lễ hội chính là nghi thức rước các "cụ sống", các cụ thượng thọ ở độ tuổi tròn 80-90-100 lên miếu. Ngày 8-5-2017, Lễ hội Tiên Công được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Tiên Công Xuân Kỷ Hợi năm 2019 cũng là dịp kỷ niệm 585 năm (1434 - 2019) các tiên công đắp đê, lấn biển, mở đất lập ra làng đảo Hà Nam

Lễ hội Tiên Công mang ý nghĩa tưởng nhớ, tri ơn 17 vị Tiên Công đã có công quai đê lấn biển, lập làng, xây dựng vùng đảo Hà Nam.

Cụ Nguyễn Văn Ất (90 tuổi)- cụ Thượng đầu tiên được rước vào miếu lễ tổ.

Kiệu rước đến đâu đều có đội trống, nhạc, lân đi cùng tạo ra không khí rộn ràng.

Đoàn rước kéo dài hàng cây số. Lễ rước đi đến đâu dân làng đứng chặt kín 2 bên đường cùng xem

Lễ hội năm nay đã nghinh rước 235 cụ thọ 80, 90, 100 tuổi lên miếu đường ở xã Cẩm La (TX Quảng Yên) bái tạ tổ tiên. Trong đó, có 4 cụ tròn 100 tuổi.

Những sính lễ mâm hoa ngũ quả, bánh giày... là những sản vật của ngư dân làng đảo Hà Nam không thể thiếu trong lễ rước cụ Thượng.

Đây là lần thứ 2 vợ chồng cụ Nguyễn Văn Khải (90 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Mỵ (88 tuổi, ngồi trên ghế - Ảnh dưới) được con cháu rước lên miếu. Ngư dân đảo Hà Nam quan niệm gia đình nào có cụ Thượng thọ được rước lên miếu là niềm vinh dự của cả dòng họ. Cả năm con cháu sẽ khỏe mạnh, may mắn

Sau khi rước vào miếu, các cụ Thượng sẽ thực hiện nghi thức bái tạ Tiên Công trong lễ đường.

Phóng sự ảnh: Tiến Đạt

add image

Có thể bạn quan tâm