Ẩm thực

Khu vườn xanh mướt mát, ăn mãi không hết rau sạch của nàng dâu Việt ở Mỹ

Ngắm vườn rau sạch "gì cũng có" của chị Bùi Ngọc ở Mỹ, ít ai biết rằng bốn năm trước đây, người phụ nữ gốc Hà thành từng "không biết gì về trồng trọt".

Khu vườn xanh mướt mát, ăn mãi không hết rau sạch của nàng dâu Việt ở Mỹ

Sau khi lấy chồng và sang Mỹ sinh sống ở vùng Binghamton, New York, chị Bùi Ngọc đã có gần 4 năm gắn bó với mảnh vườn bên hông nhà. Chị Ngọc trồng đủ loại rau Việt, từ rau ăn lá, rau leo giàn tới rau gia vị, giống nào cũng xanh tốt. Lượng nông phẩm thu được từ khu vườn khá lớn, gia đình chị ăn không hết, thường mang biếu làm quà.

Nàng dâu Việt tại Mỹ tâm sự: Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nên chỉ thạo buôn bán chứ chưa từng biết tới trồng rau. Chỉ khi sang Mỹ, ở nhà nội trợ, nhìn cảnh khu vườn rộng trống trơn nên mới nảy ra ý tưởng làm vườn để được thưởng thức những món ăn đậm vị quê hương nơi xa xứ."

Để có được khu vườn mơ ước như hôm nay, thời gian đầu bắt tay vào cải tạo khu vườn, chị gặp rất nhiều khó khăn, bởi khu vườn bỏ hoang khá lâu nên cỏ mọc um tùm, mỗi ngày chị dành 10 tiếng để nhặt sỏi đá, và phải mất gần 2 tháng mới xong.

Chồng chị Ngọc cũng rất tâm lý, biết vợ xa quê nhớ nhà, thích trồng rau sạch, nên anh cũng giúp đỡ vợ trong việc cày xới đất bằng máy.

Chưa từng có kinh nghiệm làm vườn nhưng chị Ngọc chăm chỉ tìm hiểu và đến nay giống như một nhà nông thực thụ. Theo chị, để rau củ xanh tốt, không sâu bệnh thì khâu làm đất là quan trọng nhất. Sau khi cắt cỏ thật sạch, chị ủ đất từ cỏ và lá khô. Đến mùa gieo trồng, chị đem phân hữu cơ này ra trộn với đất đã được cày xới kỹ. Từ khi bắt đầu trồng rau tới khi thu hoạch thành phẩm, chị không bón bất cứ thứ gì.

Chị bật mí nên tưới nước trước 8 giờ sáng và sau 7 giờ tối, sau khi mặt đất hết nóng.

Dù xa quê hương, nhưng chị vẫn cảm thấy được an ủi phần nào khi ngắm nhìn thành quả gieo trồng của mình mỗi ngày, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Chị tâm sự: “Làm lâu dần thành ra bị nghiện cây cối. Một ngày không ra thăm vườn là chị nhớ. Vậy nên mỗi ngày, dù bận rộn với công việc nhưng chị vẫn giành thời gian để chăm sóc cho khu vườn của mình xanh tốt."

Chị còn trồng được cả dưa dấu

Thành quả sau một lần thu hoạch của khu vườn gia đình chị Ngọc.

Rau nhiều tới mức không ăn hết, chị mang cho bạn bè Việt Nam bên này hoặc hàng xóm ăn phụ.

Bữa ăn của gia đình chị không khi nào vắng mặt những loại rau gia vị Việt. Chị thường xuyên chế biến các món ăn truyền thống bằng rau trong vườn để chia sẻ nét văn hóa Việt Nam với gia đình chồng ở Mỹ.

An Vy

add image

Có thể bạn quan tâm