Giáo dục

Không có chuyện sa thải khẩn cấp 1.400 giáo viên ở Cà Mau

Cà Mau sẽ sắp xếp, bố trị tận dụng hợp lý nguồn nhân lực cho ngành giáo dục; sẽ có tinh giảm biên chế nhưng không phải khẩn cấp và đến 1.400 người như thông tin gần đây.

Không có chuyện sa thải khẩn cấp 1.400 giáo viên ở Cà Mau

Chiều 1-8, bằng thư hỏa tốc, tỉnh Cà Mau cho tổ chức họp báo bất thường, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, để thông tin về vụ "sa thải hàng ngàn giáo viên" mà báo chí đăng tải mấy ngày qua.

Tại cuộc họp báo, Tiến sỹ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết do tại cuộc họp báo tại Sở giáo dục tổ chức hôm thứ bảy tuần rồi có nhiều thông tin các phóng viên đưa ra chưa chuẩn xác, và số liệu trên báo cáo dự thảo lúc đó cũng chưa thực chuẩn, nên nay thông tin lại cho đầy đủ. Cùng với người phát ngôn của UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, nói rõ lại những thông tin liên quan.

Cà Mau họp báo thông tin lại vì nhiều giáo viên lo lắng, bất an. Ảnh: Trần Vũ.

Theo đó, người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau khẳng định không có chuyện sa thải khẩn cấp, từ ngày 1-9-2018, một lúc hơn 1.400 giáo viên. "Đó là con số giáo viên mà các đơn vị tự ý hợp đồng, không thuộc biên chế, đã làm tăng chi lương ngành giáo dục, khiến hụt tiền cho mua sắm, sửa chữa trong ngành. Lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo rà soát nhưng không phải là sa thải một lần, khẩn cấp".

Ông Thánh giải thích rõ số này phải xem xét bố trị lại khi việc sắp xếp, bố trí trường lớp, thu gọn các điểm lẻ đã rõ nhu cầu giáo viên mới. Với những giáo viên đủ chuẩn, phù hợp với các vị trí giảng dạy đang có nhu cầu sẽ được tiếp tục hợp đồng và hướng đến thu nhận vào biên chế ngành. Số không đủ chuẩn nếu có nhu cầu phục vụ ngành giáo dục sẽ cho đào tạo lại phục vụ giáo dục mầm non vì khu vực này đang rất thiếu. Ngoài ra, với những giáo viên tuổi cao, sức khỏe kém, không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm trở đi thì động viên nghỉ.

Trước đó, tháng 7-2018, Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo lãnh đạo tỉnh ngành giáo dục đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhiều năm liền không tiền mua sắm, sửa chữa phục vụ dạy và học, do nguồn tiền dồn hết việc trả lương cho giáo viên.

Chủ tịch tỉnh khi đó đã chỉ đạo rà soát khắc phục thực trạng các đơn vị tự ý nhận hợp đồng giáo viên mới mà không báo cáo tỉnh, xé lẻ học sinh, làm phát sinh nhiều lớp mới, tốn thêm giáo viên, xóa các điểm trường nhỏ lẻ, ít học sinh mà nay điều kiện đi lại đã cải thiện...

Nhận chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Cà Mau, Sở GD&ĐT Cà Mau đã cấp bách thực hiện. Tuy nhiên, nhiều thông tin về việc sa thải hàng ngàn giáo viên khiến nhiều giáo viên lo lắng, hoang mang mất việc.

Về những thông tin sa thải đột xuất giáo viên với số lượng lớn, trả lời các phóng viên, ông Nguyễn Đức Thánh người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau lý giải: "Do từ ngữ trong văn bản, báo cáo về vấn đề này chưa rõ ràng, còn gây ngộ nhận, hiểu nhầm. Chúng tôi sẽ sớm ban hành văn bản mới chính xác, chuẩn mực hơn về tình hình sắp xếp bố trí trường lớp giáo viên tới đây".

TRẦN VŨ

add image

Có thể bạn quan tâm