Thế giới

IS đánh mất quân bài mặc cả cuối cùng, quân đội Syria sẵn sàng đại chiến

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đánh mất quân bài mặc cả cuối cùng tại miền Nam Syria sau khi quân đội chính phủ giải thoát thành công 19 dân thường bị bắt giữ làm con tin.

IS đánh mất quân bài mặc cả cuối cùng, quân đội Syria sẵn sàng đại chiến

Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Idlib. Ảnh: AMN

Theo báo Almasdar News, việc IS để mất những con tin cuối cùng vào tay lực lượng chính phủ diễn ra trong bối cảnh IS đang phải chuẩn bị đối phó với một cuộc tổng tiến công quan trọng từ Quân đội Syria Arab và các đồng minh tại phía Nam Syria.

Trong suốt mấy tháng qua, IS đã sử dụng những con tin này làm lá chắn trước quân đội Syria để họ không thể triển khai chiến dịch quân sự một cách quyết liệt nhất tại khu vực Al-Safa ở miền Nam Syria.

Trước đó, IS luôn ra điều kiện sẽ phóng thích các con tin và chấp nhận di dời quân sang khu vực Badiya Al-Sham ở phía Tây tỉnh Deir Ezzor nếu như quân đội Syria dừng chiến dịch tấn công trong tháng 10. Trong suốt quá trình mặc cả, IS liên tục phá vỡ cam kết và đe dọa hành quyết 19 con tin.

Kkhi các con tin đã được cứu thoát khỏi tay khủng bố IS, Quân đội Syria Arab đang chuẩn bị triển khai cuộc tấn công lớn nhất tại khu vực Al-Safa.

Trong bối cảnh Sư đoàn 4 được triển khai hoàn toàn tới khu vực, SAA sẽ không thể nào nhượng bộ đàm phán với IS trừ khi quân khủng bố nhận đầu hàng vĩnh viễn.

Almasdar News dẫn một nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết Sư đoàn 4 đã triển khai binh sĩ tới mặt trận tiền tuyến khu vực núi lửa Al-Safa, mang theo tên lửa Golan do chính Syria sản xuất. Hệ thống tên lửa bí mật Golan được gắn trên khung gầm tăng T-72. Được xếp loại vào danh sách tên lửa tầm ngắn, Golan được sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công khu công sự và phương tiện của kẻ địch.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

add image

Có thể bạn quan tâm