Thế giới

Iran trở lại cuộc đua tàu ngầm với siêu tên lửa hành trình

Sau nhiều năm "im lặng", lực lượng tàu ngầm tấn công Iran một lần nữa chứng minh sức mạnh của mình khi đưa vào trang bị tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành trình đầu tiên.

Iran trở lại cuộc đua tàu ngầm với siêu tên lửa hành trình

Theo truyền thông nhà nước Iran, tàu ngầm tấn công diesel-điện mới nhất của nước này mang tên Conqueror - hay "Kẻ chinh phạt" vừa chính thức được đưa vào trang bị hôm 17/2 vừa qua. Nguồn ảnh: IRNA.

Đây là loại tàu ngầm có khả năng triển khai tên lửa hành trình do Iran tự phát triển. Tên của loại tàu ngầm này trong tiếng Ba Tư là Fateh. Nguồn ảnh: IRNA.

Được biết, tàu ngầm Fateh là sản phẩm của quá trình nghiên cứu và phát triển tàu ngầm nội địa được Iran bắt đầu từ năm 1992. Trong chương trình này, bên cạnh tàu ngầm còn có cối hạng nặng, ngư lôi và xe tăng cũng được nghiên cứu và cải tiến, làm mới. Nguồn ảnh: IRNA.

Theo công bố của phía Iran, loại tàu ngầm này có khả năng mang theo tên lửa đất đối đất (hoặc hải đối hải) với tầm bắn lên tới 2000 km. Loại tên lửa này có thừa tầm bắn bắn tới tận lãnh thổ Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực mà chưa cần ra khỏi lãnh hải Iran. Nguồn ảnh: IRNA.

Trong bản tin được phát sóng lên kênh truyền hình quốc gia, Iran còn tự tin công bố những hình ảnh bên trong tàu ngầm này - một động thái ít có quốc gia nào trước đó dám thực hiện trong lần ra mắt tàu ngầm đầu tiên. Nguồn ảnh: IRNA.

Có thể dễ dàng nhận ra tàu ngầm này là loại sử dụng động cơ điện-diesel và nhiều nguồn tin cho biết tàu ngầm Fateh của Iran cũng được trang bị công nghệ AIP. Nguồn ảnh: IRNA.

Được biết tàu ngầm Fateh có độ giãn nước tối đa chỉ 600 tấn và theo những hình ảnh trước đó, tàu ngầm này của Iran được trang bị tổng cộng 4 ống phóng ngư lôi ở phía trước mũi tàu. Nguồn ảnh: IRNA.

Phần đuôi tàu có thiết kế khá cồng kềnh và không được trang bị ngư lôi phía đuôi. Tuy nhiên vẫn chưa rõ tầm hoạt động, độ sâu tối đa và biên chế thủy thủ trên tàu ngầm này. Nguồn ảnh: IRNA.

Trong một vài năm gần đây, Hải quân Iran đã phát triển một đội tàu ngầm với số lượng rất lớn, bao gồm phần lớn là tàu ngầm "bỏ túi" cỡ nhỏ với chiến thuật tác chiến "bầy sói" để đối đầu với những lực lượng Hải quân mạnh khác trong khu vực. Nguồn ảnh: Telegraph.

Mời độc giả xem Video: Máy bay do Không quân Iran tự thiết kế và sản xuất.

Tuấn Anh

add image

Có thể bạn quan tâm