Thế giới

"Dao găm" Kinzal ngày càng sắc hơn

Xin giới thiệu bài phát biểu của Đại tướng, Tổng tham mưu trường Các lực lượng vũ trang Liên Bang Nga Valeri Gerasimov

"Dao găm" Kinzal ngày càng sắc hơn

Bài phát biểu tại cuộc gặp tùy viên quốc phòng các nước tại Matxcova ngày 25/12/2018 để bạn đọc tham khảo quan điểm của một “người trong cuộc” đích thực về những kết quả hoạt động của Quân đội Nga trong năm 2018. Bài do nhà báo Andrey Sedykh tổng hợp và đăng trên “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” cùng một số báo Nga khác ngày 25/12/2018. Phần in nghiêng đậm để nhấn mạnh ý là của tác giả.

Đặc điểm chủ yếu của tình hình quốc tế hiện nay là nguy cơ tiềm tàng xảy ra các cuộc xung đột giữa các trung tâm sức mạnh chủ yếu trên thế giới đang ngày càng lớn.

Các hiện tượng khủng hoảng trong nền kinh tế thế giới ngày càng trở nên nhiều hơn, cuộc chiến giành các nguồn tài nguyên năng lượng, tài nguyên nước, lương thực và các nguồn tài nguyên khác ngày càng trở nên khốc liệt.

Chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan cấp tiếp ngày càng mở rộng quy mô hoạt động. Một trong những nhân tố không mang tính chất dựng chủ yếu hiện nay trên thế giới- đó là những hoạt động của Mỹ nhằm duy trì quyền khống chế (thế giới), loại bỏ câc nước khác ra khỏi cuộc đua cạnh tranh.

Lấy cớ đáp trả cái gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nga, NATO đang ráo riết tăng cường quy mô sự hiện diện quân sự sát ngay cạnh biên giới đất nước chúng tôi.

Tại một số nước Đông Âu, NATO tăng số lượng các phân đội thuộc lực lượng phản ứng ngay (phản ứng nhanh), bố trí các thành phần thuộc hệ thống NMD (phòng thủ chống tên lửa), xây dựng các sân bay tiền phương. (NATO) cũng tiếp tục hoàn thiện hệ thống logistics đảm bảo vận chuyển hàng quân sự xuyên biên giới, xây dựng hệ thống kho bãi dự trữ từ trước để cất giữ bảo quản vũ khí và phương tiện vật chất quân sự.

Các biện pháp đáp trả Lầu Năm Góc của chúng tôi (Nga)

Trong những bối cảnh như vậy, chúng tôi đã áp dụng tất cả các biện pháp đáp trả cần thiết để đảm bảo an ninh quân sự cho quốc gia (Nga). Nhưng vẫn không tăng quân số của Các lực lượng vũ trang và không bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém tiền của.

Ngân sách dành cho Các lực lượng vũ trang Nga vẫn ở mức 50 tỷ đôla và có xu hướng giảm dần. Để so sánh: ngân sách quân sự của Mỹ lớn hơn của Nga tới gần 14 lần. Trong năm 2019, ngân sách quốc phòng Mỹ là hơn 716 tỷ đô la. Khoản tiền đó lớn hơn chi phí quốc phòng của tất cả các nước còn lại trên thế giới cộng lại.

“Ngân sách quân sự Mỹ lớn hơn ngân sách quân sự Nga tới 14 lần. Ngân sách quân sự Mỹ năm 2019 là 716 tỷ đôla”

Cùng với việc tiếp tục hỗ trợ Nước cộng hòa A rập Syria, trong năm 2018 Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch nhằm tăng tiềm lực tác chiến.

Những nỗ lực chủ yếu tập trung vào việc duy trì và nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng chiến lược hạt nhân và lực lượng chiến lược phi hạt nhân, tăng cường hệ thống phòng không- vũ trụ bố trí theo tuyến, hoàn thiện hệ thống chỉ huy- điều khiển.

Tiếp tục trang bị cho các lực lượng kiềm chế hạt nhân mặt đất các tổ hợp tên lửa hiện đại “Yars” được lắp các phương tiện khoan thủng hệ thống phòng chống tên lửa rất hiện đại và hiệu quả. Ngành công nghiệp (quốc phòng ) Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các tổ hợp “Avangard” phóng tên lửa trang bị khối tác chiến bay có cánh.

Để thay thế tổ hợp tên lửa “Voevoda”,- tức tổ hợp (tên lửa) mạnh nhất trong trang bị của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga hiện nay, chúng tôi đang chế tạo tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng “Sarmat”. Trong năm nay, (Nga) đã tiến hành các thử nghiệm phóng (đẩy) tên lửa (“Sarmat”) ra khỏi hầm phóng (tức những thử nghiệm giai đoạn đầu-ND).

Thành tố lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân đã đảm bảo cho các tàu ngầm tên lửa tiến hành trực chiến liên tục. Chúng (các tàu ngầm mang tên lửa) thực hiện các chuyến tuần tiễu tác chiến theo đúng kế hoạch, trong đó có các các chuyến ra khơi tuần tiễu dưới các lớp băng Vùng Cực.

Sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho thành tố biển của Lực lượng kiềm chế hạt nhân bằng cách đóng thêm các tàu ngầm kiểu “Borey-A” được trang bị các tên lửa đạn đạo lắp các phương tiện đối phó rất hiệu quả với hệ thống phòng chống tên lửa của đối phương.

Tiềm lực của Các lực lượng hạt nhân chiến lược trên không (hàng không) vẫn được duy trì và tăng cường bằng cách hiện đại hóa các máy bay mang tên lửa Tu-160 và Tu-95MS, trang bị cho chúng các động cơ tiên tiến hơn, công suất lớn hơn và các thiết bị vô tuyến điện tử hiện đại khác, tăng chủng loại các loại phương tiện tiêu diệt (vũ khí) trên máy bay.

Hệ thống phòng thủ đường không- vũ trụ được phát triển theo đúng kế hoạch. Để hoàn thiện năng lực phát hiện các tên lửa đạn đạo tấn công, chúng tôi đã tăng cường thêm những tuyến bố trí trên vũ trụ và bố trí trên mặt đất thuộc hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa.

Đã hoàn thành nhiệm vụ thiết lập một trường radar dày đặc dọc biên giới đất nước chúng tôi. Kết quả là- đảm bảo chắc chắn phát hiện tất cả các tên lửa đạn đạo bay (tới Nga) từ tất cả các hướng (có khả năng bị tấn công bằng tên lửa) nguy hiểm cho dù chúng bay theo bất cứ quỹ đạo nào. Đã tăng cường các khả năng của hệ thống trinh sát và kiểm soát không gian trên các chiến trường (khu vực) phía Nam và phía Tây Nga.

Các binh đoàn (sư đoàn trở lên) và các đơn vị (tiều đoàn, trung đoàn) không quân trong năm nay (2018) đã tiếp nhận hơn 140 phương tiện bay (máy bay) hiện đại. Đang hoàn thiện cách sử dụng trong tác chiến tổ hợp tên lửa hàng không (phóng từ trên không) bội siêu thanh (tốc độ trên M5) “Kinzal”.

add image

Có thể bạn quan tâm