Thế giới

Đàm phán hòa bình cho Yemen sẽ diễn ra tuần tới tại Thụy Điển

Đại sứ Anh tại Yemen, Michael Aron ngày 29/11 thông báo các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) chủ trì nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen sẽ được khởi động vào tuần tới tại Thụy Điển.

Đàm phán hòa bình cho Yemen sẽ diễn ra tuần tới tại Thụy Điển

Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi ở ngoại ô thành phố Hodeida, ngày 18/11/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong dòng trạng thái trên Twitter, Đại sứ Aron cho biết ông đã đặt vé cho chuyến đi Thụy Điển và rất mong gặp phái đoàn của Houthi tại cuộc hòa đàm này. Ông nhấn mạnh: "Cần hướng tới một giải pháp chính trị" cho Yemen.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết LHQ sắp tạo ra các điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp giữa các phe phái đối địch ở Yemen vào tháng 12 tới ở Thụy Điển. Phát biểu với báo giới, ông Guterres nhấn mạnh: "Đây là thời khắc rất quan trọng đối với Yemen. Nếu chúng ta có thể chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, chúng ta sẽ chấm dứt được thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất mà thế giới hiện đại phải đối mặt".

Ông Guterres cũng tuyên bố sẵn sàng gặp Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) cuối tuần này ở Argentina, nhằm xúc tiến khởi động đàm phán hòa bình cho Yemen.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, TTK LHQ Guterres nhấn mạnh mục tiêu rất quan trọng lúc này là làm sao có thể chấm dứt cuộc chiến ở Yemen. Ông đánh giá Saudi Arabia đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến trình đàm phán hòa bình được thực hiện.

Trước đó, Đặc phái viên LHQ tại Yemen Martin Griffiths cho biết các bên đã đồng ý tham dự cuộc gặp tới ở Thụy Điển. Trước đó, ông Griffiths đã tìm cách đưa hai bên ngồi vào bàn đàm phán từ đầu tháng 9, song Houthi đã không có mặt tại Geneva với lý do không có gì đảm bảo họ có thể về nước an toàn.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi, khiến cho xung đột leo thang.

Bích Liên (TTXVN)

add image

Có thể bạn quan tâm