Học bổng - Du học

Cụ bà người Đức tranh cử ở tuổi 100

Ở tuổi gần đất xa trời, cụ bà Lisel Heise bắt đầu tranh cử vào hội đồng thành phố Kirchheimbolanden (Đức) nơi bà đang sinh sống. Ngoài ra, chuyện nữ sinh viên khiếm thị đỗ vào trường đầu bảng nước Nhật, chuyện đôi bạn thơ ấu kết hôn ở tuổi 70 là những tin giới nổi bật ngày 16/4.

Cụ bà người Đức tranh cử ở tuổi 100

1, Thường những người may mắn bước sang tuổi thứ 100 thì đây là lúc để họ nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, cụ bà Lisel Heise bắt đầu một chương mới trong cuộc đời của mình bằng cách tranh cử vào hội đồng thành phố Kirchheimbolanden nơi bà đang sinh sống nhằm đóng góp cho cộng đồng.

Cụ bà Lisel Heise

Bà hy vọng việc tranh cử ở tuổi 100 sẽ gây được sự chú ý của mọi người và bà sẽ có thể làm được những điều tốt đẹp hơn cho thành phố. Đã từng là một giáo viên thể thao nên bà hiểu rõ tầm quan trọng của thể thao đối với sức khỏe. Bà mong muốn mở lại bể bơi ngoài trời của thành phố đã bị đóng cửa cách đây 8 năm.

2, Nữ sinh viên khiếm thị Sugata Rika là 1 trong 3.100 tân sinh viên vừa tham dự lễ nhập học trường Đại học Tokyo, 1 trong những trường đại học danh giá nhất Nhật Bản. Cô cho biết sẽ dốc hết sức mình để nghiên cứu sự bất công trong cơ hội tiếp cận giáo dục.

Sugata Rika (bìa phải)

Cô Sugata bị khiếm thị cả 2 mắt sau khi được chẩn đoán gặp rối loạn về tế bào võng mạc lúc 3 tuổi. Cô theo học trường cấp 1 và cấp 2 dành cho trẻ em khiếm thị. Tuy nhiên, sau đó, với mong muốn mạnh mẽ được học tiếng Anh, cô nhập học trường cấp 3 bình thường và thậm chí còn đi du học ở 3 quốc gia khác.

3, Cụ ông Singapore Velappan Vellayan (71 tuổi) đã kết hôn với người bạn thời thơ ấu Savithiri Kaliappan (72 tuổi) ngay tại Viện dưỡng lão Sree Narayana, nơi ông đã sống 11 năm qua.

Đám cưới của cụ ông Singapore Velappan Vellayan và cụ bà Savithiri Kaliappan

Ông Velappan và bà Savithiri quen nhau từ những năm 1960. Bà sống ở đường Silat, còn ông sống ở Henderson gần đó. Sau đó, cuộc sống của hai người rẽ theo hai hướng khác nhau. Bà Savithiri làm công việc hành chính trong cơ quan nhà nước. Năm 1973, bà kết hôn và sinh được một con trai. Năm 2009, chồng bà qua đời. Còn ông Velappan kết hôn năm 1974 nhưng chia tay vợ vào năm 1997. Năm 2004, hai người bạn thơ ấu gặp lại nhau khi tham gia một hội thảo đào tạo kỹ năng. Những buổi cà phê sau giờ học giúp hai người hồi tưởng lại thời tuổi trẻ và ở tuổi 50, họ bắt đầu phải lòng nhau.

Trong những năm qua, bà Savithiri là chỗ dựa cho ông Velappan. Bà đã ở bên cạnh khi ông phải nằm liệt giường và nhập viện. Năm 2008, khi sức khỏe của ông ngày càng tệ, bà đưa ông vào Viện dưỡng lão Sree Narayana.

PV Guardian, Japan Times

add image

Có thể bạn quan tâm