Môi trường - Khí hậu

Chống rét trên đỉnh đồi

Các đài quan sát phòng không (QSPK) thuộc Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân hầu hết đóng quân trên đỉnh đồi ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Chống rét trên đỉnh đồi

Những ngày mùa đông này, cán bộ, chiến sĩ ở các đài phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện giá rét. Chúng tôi đến Đài QSPK 61-7 (Trung đoàn 293) vào một ngày đầu năm 2019 và được biết tới cái lạnh tê tái ở miền Tây Bắc.

Trung úy QNCN Ngô Văn Tuấn, Đài trưởng Đài QSPK 61-7, cho biết: “Đài đóng quân trên đỉnh đồi ở độ cao gần 1.100m so với mặt nước biển. Đơn vị làm nhiệm vụ canh trực 24/24 giờ. Vì vậy, để chống chọi với những đợt rét có thời điểm xuống dưới 2 độ C, chúng tôi phải thực hiện nhiều biện pháp, như: Tổ chức huấn luyện ở khu vực kín gió; nhà ở phải che chắn kín gió; mỗi cán bộ, chiến sĩ được bảo đảm nệm, áo bông, mũ lông, mũ bông, 3 mền bông. Hằng ngày, đơn vị tiến hành rèn luyện thể lực nâng cao sức khỏe cho bộ đội...”.

Các cán bộ, chiến sĩ Đài QSPK 61-4 thuộc Trung đoàn 250 làm nhiệm vụ “theo dõi” bầu trời trên đỉnh đồi với độ cao gần 500m so với mặt nước biển ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, giá buốt bủa vây đơn vị suốt cả mùa đông (xem ảnh). Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ của đài, chúng tôi được biết, ngoài việc bảo đảm mặc ấm, ngủ ấm, đơn vị còn bảo đảm các bữa ăn, nước uống luôn nóng sốt; nước muối, nước tỏi ép, dầu cao, trang bị đầy đủ đến từng chiến sĩ và quân y thường xuyên kiểm tra sức khỏe bộ đội.

Ở xa nơi đóng quân của trung đoàn, cuộc sống trên đỉnh đồi thiếu thốn đủ bề, phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng cán bộ, chiến sĩ ở các đài QSPK luôn đoàn kết, vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: CHÍ PHAN

(phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội)

add image

Có thể bạn quan tâm