Thế giới

Chính đảng mới tại Thái Lan đối diện nguy cơ giải thể

Ủy ban Bầu cử Thái Lan vào hôm thứ Ba (12/2) đã ra quyết định yêu cầu giải thể đối với đảng Ái quốc Thái (Thai Raksa Chart), vì những cáo buộc vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử của nước này, khi đã tự ý đưa thành viên Hoàng tộc tham gia vào chính trị.

Chính đảng mới tại Thái Lan đối diện nguy cơ giải thể

Chủ tich đảng Ái quốc Thái Preechapol Pongpanich trả lời trước báo giới (Ảnh Khaosod)

Theo ghi nhận từ các trang tin trong nước, phần lớn các ủy viên lãnh đạo đảng Ái quốc Thái, được cho là có mối liên hệ tới cựu Thủ tướng đang lưu vong Thaksin Shinawatra, đã vi phạm các điều khoản trong luật bầu cử tại Thái Lan khi tự ý đề cử Công chúa Ubolratana Mahidol ra tranh cử chức Thủ tướng nước này. Trường hợp trên sẽ được đưa Tòa án Hiến pháp Thái Lan xem xét, và ra quyết định có nên ngừng hoạt động chính đảng non trẻ này hay không.

Hiện vẫn chưa rõ bao giờ quyết định cuối cùng sẽ chính thức được công bố, song nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, Đảng ái quốc Thái sẽ trở thành trường hợp gần nhất trong số 1 loạt các chính đảng có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin bị tòa án Thái Lan giải thể, sau đảng Người Thái yêu người Thái (Thai Rak Thai), và đảng Quyền lực Nhân dân Thái (PPP).

Nếu đảng Ái quốc Thái bị giải thể, liên minh ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin mà chính đảng này đang góp mặt sẽ ngay tức để mất tới 200 ứng cử viên trước thềm cuộc Tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 24 tháng 3 tới.

Ứng cử viên duy nhất của đảng Ái quốc Thái cho đến thời điểm hiện tại, Công chúa Ubolratana Mahidol, đã bị cấm tham gia ứng cử bởi nhà vua, với tuyên bố các thành viên trong Hoàng tộc Thái Lan không được phép tham gia chính trị, do điều này sẽ vi phạm truyền thống của Hoàng gia và Hiến pháp nước này. Giới chức bầu cử vào thứ Hai vừa qua cũng đã bác bỏ quyền ứng cử của Công chúa Ubolratana, ngay sau khi lời tuyên bố của vua Vajiralongkorn được phát sóng trên truyền hình toàn quốc

Đảng Ái quốc Thái cũng đã ra thông báo chấp nhận phán quyết trên từ nhà vua. Trong ngày hôm nay, Chủ tịch đảng Preechapol Pongpanich cho biết đảng của ông vẫn sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như bình thường.

Dù vậy, trong bối cảnh ngày càng phải hứng chịu những phản ứng dữ dội, ông Rungruang Pittiyasiri, thành viên thuộc ban điều hành của đảng Ái quốc Thái, đã tuyên bố từ chức do không đồng ý với quyết định ứng cử Công chúa Ubolratana của đảng này.

Việt Anh
Theo Khaosod

add image

Có thể bạn quan tâm