Hình sự - Dân sự

Chặn đứng nạn côn đồ bảo kê

Một nhóm côn đồ xách đinh ba, mã tấu, đao kiếm lao vào một quán cà phê ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh - TPHCM, chém trọng thương bảo vệ, phá đồ đạc. Xem clip ghi lại hình ảnh vụ đâm chém như phim hành động xã hội đen, ai cũng phải rùng mình.

Chặn đứng nạn côn đồ bảo kê

Nhóm côn đồ tấn công quán cà phê.

Đây là băng côn đồ chuyên đòi tiền bảo kê trên địa bàn huyện Bình Chánh. Hàng quán mở ra, chủ phải cống nộp mới được yên thân làm ăn. Ai không cống nộp, đừng trách đao kiếm vô tình. Không phải chỉ quán cà phê này, mà còn nhiều nạn nhân khác nữa. Họ im lặng chấp nhận đưa tiền bảo kê cho các băng nhóm giang hồ, người dân hiền lành sống giữa cái ác, cách duy nhất để bảo vệ mình là chịu cho cái ác ức hiếp. Vậy thì công lý, công bằng, pháp luật ở đâu? Chính quyền ở đâu?

Bao nhiêu công an khu vực, cảnh sát hình sự quận huyện, thành phố được giao nhiệm vụ nắm địa bàn, tại sao lại để tồn tại những băng nhóm côn đồ hoành hành ngang ngược. Đây không phải là chuyện ai đó bất ngờ gây rối hay gây án, mà là các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động công khai, chính quyền không thể không biết.

Không chỉ ở TPHCM, nạn côn đồ hoành hành nhiều nơi. Lấy đao kiếm làm công cụ ép người kinh doanh phải nộp tiền bảo kê. Một xã hội có pháp luật, có công an, có chính quyền nhưng lại tồn tại một lực lượng bảo kê thì quá vô lý.

Mới đây ở Bình Thuận, một nhóm giang hồ xông vào nhà của anh Phùng Thanh Dũng, chém anh Dũng như thực hiện “lệnh hành quyết”. Lý do chém, đó là anh Dũng không nộp tiền bảo kê theo yêu cầu của nhóm giang hồ này.

Hàng quán, cơ sở sản xuất đóng thuế cho Nhà nước. Nhà nước dùng thuế trả lương cho các lực lượng bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của dân. Để cho một người dân bị tấn công, bị đe dọa tước đoạt tính mạng, bị phá hoại tài sản, thì trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Người dân làm ăn, đã đóng thuế cho Nhà nước, lại nộp thêm một thứ thuế cho giang hồ gọi là “bảo kê”, thế thì dân nào chịu thấu.

Để cho băng nhóm giang hồ hoành hành, ức hiếp người dân. Để cho côn đồ đi thu thuế bảo kê người kinh doanh, làm ăn lương thiện, thì bí thư, chủ tịch quận, huyện đó có xứng đáng làm lãnh đạo nữa hay không?

Khi địa bàn phường xã, quận huyện có tội phạm hoành hành, thì cách chức lãnh đạo ở đó, may chăng dân mới thoát kiếp nạn côn đồ.

LÊ THANH PHONG

add image

Có thể bạn quan tâm