CNTT - Viễn thông

Cách xóa, bảo vệ dữ liệu trước nguy cơ đánh cắp từ Faceapp

Đây là cách để xóa bỏ hết mọi bức ảnh cá nhân khỏi máy chủ đám mây của Faceapp, dành cho những ai đang lo sợ bị đánh cắp dữ liệu.

Cách xóa, bảo vệ dữ liệu trước nguy cơ đánh cắp từ Faceapp

Theo thống kê, Faceapp có tới 12,7 triệu lượt người dùng đăng ký mới, chỉ trong tuần trước. Giữa cơn bão người dùng ứng dụng trẻ hóa, già hóa ảnh trên mạng xã hội, thì Wireless Lab – đơn vị sở hữu Faceapp lại vấp phải nghi vấn vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng.

Ứng dụng Faceapp có thể tự động tải ảnh từ di động của người dùng lên cloud của hãng này, cho dù người dùng không hề chủ động thao tác. Mọi bước upload dữ liệu đều được ngấm ngầm tiến hành tự động mà người dùng không hề hay biết.

Đại diện của Wireless Lab khẳng định, hãng không hề có ý định thu thập hay lưu trữ ảnh có mặt của người dùng và mọi tập tin của họ sẽ bị xóa sau 48 giờ đăng tải. Faceapp cũng cam kết không chia sẻ quyền khai thác hoặc bán những dữ liệu người dùng này cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Tuy nhiên, trước khi tải và cài đặt phần mềm, người dùng buộc phải bấm vào nút chọn “Trong quá trình sử dụng phần mềm, người dùng đồng ý vô điều kiện, cho phép Faceapp sử dụng dữ liệu cho mục đích kinh doanh”. Như vậy cũng đồng nghĩa ,nguy cơ người dùng bị đánh cắp dữ liệu là rất lớn.

Nhiều người đã ngay lập tức mày mò ra cách xóa dữ liệu và chia sẻ lên mạng xã hội: Bước 1: truy cập vào Faceapp, chọn nút “Cài đặt” (hoặc Setting) ở phía trên bên trái màn hình. Bước 2: Chọn “Báo cáo lỗi” (hoặc Report bug and send logs). Bước 3: Yêu cầu xóa dữ liệu, trong nội dung phải có nhắc tới từ khóa “riêng tư” (privacy) và gửi đi.

Trong khi đó tại Mỹ, các nghị sĩ thậm chí đã phải vận động quốc hội vào cuộc điều tra ứng dụng này, do lo ngại khối lượng rất lớn, dữ liệu của các công dân Mỹ đã bị Nga ăn cắp.

Lập luận này tới từ việc các lập trình viên của Wireless Lab – chủ sở hữu ứng dụng FaceApp, vốn là người Nga. Và trụ của họ cũng được đặt tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Chưa rõ vụ việc sẽ diễn biến ra sao, nhưng hoàn toàn có thể liên tưởng tới bê bối vi phạm quyền riêng tư của Cambridge Analytica, có dính líu tới Facebook. Hàng triệu người dùng Facebook bị lộ lịch sử cuộc gọi, nội dung tin nhắn, địa điểm… và rất nhiều thông tin nhạy cảm khác thông qua một ứng dụng Quiz vui vẻ. Lượng dữ liệu này đã được xử lý, phân tích rồi bán cho các đơn vị quảng cáo. Facebook hiện đứng trước nguy cơ bị phạt tới 5 tỷ USD vì scandal này.

Video Ứng dụng chụp ảnh già FaceApp thu thập dữ liệu của người dùng - Nguồn: Giải trí 365

Phan Anh

add image

Có thể bạn quan tâm