Thời sự

Bước chuyển của phong trào tình nguyện

Với nhiều điểm mới gắn với những nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực, Tháng Thanh niên năm 2019 đánh dấu bước chuyển mình của phong trào thanh niên tình nguyện ở nước ta. Tình nguyện hiện đã không còn gói gọn trong phạm vi trách nhiệm của "những thanh niên mặc áo xanh".

Bước chuyển của phong trào tình nguyện

Đoàn viên, thanh niên huyện Vị Xuyên (Hà Giang) khởi công tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Năm 2019, Tháng Thanh niên bước qua "tuổi" thứ 16 với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng". Có thể nói, đây không phải là một chủ đề mới về chủ trương, phương hướng hoạt động mà Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh kỳ vọng gửi gắm tới tuổi trẻ cả nước. Thay vào đó, là mong muốn bắt kịp nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trong xung kích, rèn luyện, phấn đấu, bắt nhịp những yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Sau ba tuần triển khai Tháng Thanh niên năm nay, những thành quả mà các cấp bộ Ðoàn và đoàn viên, thanh niên cả nước đạt được đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, nổi bật so cùng kỳ năm 2018. Trước đây, một số cơ sở đoàn còn để xảy ra tình trạng "điểm trắng" hoạt động, hoặc không tham mưu được cho cấp ủy, chính quyền trong tổ chức các hoạt động chăm lo cho thanh niên ngay trong đợt cao điểm của phong trào tình nguyện. Ðến năm nay, công tác ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên đã được triển khai ở toàn bộ 67 cơ sở đoàn trực thuộc T.Ư Ðoàn với nhiều hành động, phần việc cụ thể, hiệu quả. Nhờ đó, độ "phủ sóng" của Tháng Thanh niên năm 2019 đã được lan tỏa mạnh mẽ tới cấp huyện, xã và cả cấp chi đoàn, thu hút nhiều lực lượng xã hội cùng tham gia với đoàn viên, thanh niên.

Bên cạnh đó, hàm lượng tri thức, tính sáng tạo trong những chương trình hành động của các cấp bộ Ðoàn nói chung, những hoạt động tình nguyện nói riêng đã gia tăng đáng kể, tiệm cận với những xu hướng mới của xã hội và mong muốn của thanh niên. Tiêu biểu như việc ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tuyên truyền, hoặc kịp thời nắm bắt những trào lưu tốt đẹp trong giới trẻ để tạo ra "làn sóng" hưởng ứng gắn với các hoạt động tình nguyện của thanh niên. Ðối với các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang hay các trường đại học, cao đẳng, tính sáng tạo được thể hiện rõ nét trong sự đa dạng, hàm lượng tri thức, áp dụng khoa học - công nghệ hiện đại trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như chuyển giao tri thức, tiến bộ kỹ thuật cho thanh niên nông thôn; hướng dẫn bà con nông dân nuôi trồng, sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm...

Không những vậy, những nét mới của phong trào tình nguyện nói chung, Tháng "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng" 2019 nói riêng còn được thể hiện ở sự kết nối về nguồn lực giữa các cơ sở Ðoàn từ T.Ư đến địa phương. Dễ thấy rằng, việc hưởng ứng Tháng Thanh niên đã không còn là câu chuyện "việc ai người nấy làm" trong các cấp bộ Ðoàn. Thay vào đó là hình ảnh nhiều cấp bộ Ðoàn phối kết hợp chặt chẽ để tìm ra những mục tiêu, việc làm chung với quy mô lớn, cụ thể, thiết thực hơn với tính mới, sáng tạo, cách thức triển khai bài bản hơn, mang lại nhiều giá trị tích cực hơn cho cộng đồng, như Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chủ động kết nối các cấp bộ Ðoàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Thành đoàn Hà Nội phối hợp các đơn vị Ðoàn khu vực đồng bằng sông Hồng; Ðoàn Khối các cơ quan T.Ư phối hợp Tỉnh đoàn Cao Bằng; Ðoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư kết nối Tỉnh đoàn Ninh Bình.

Đánh giá về những thành công của Tháng Thanh niên năm 2019, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng: đây là điểm nhấn nhằm góp phần từng bước "thay áo mới" cho phong trào thanh niên tình nguyện ở nước ta. Từ khi lên kế hoạch cho Tháng Thanh niên năm nay, Ban Bí thư T.Ư Ðoàn đã xác định phải đổi mới từ cách chỉ đạo, điều hành. Theo đó, tập trung tạo không gian mở, sáng tạo để thanh niên rèn luyện, phát triển, đóng góp sức trẻ cho cộng đồng. Ðồng thời, xác định các hoạt động trong Tháng Thanh niên là sự chăm lo chung của cấp ủy, chính quyền và toàn cộng đồng đối với thanh niên. Với một hành lang cơ chế đủ thoáng, các cấp bộ Ðoàn đã có cơ sở phát huy sáng tạo, chủ động kết nối, từ đó hình thành một sự vận động đồng đều, rộng khắp với khả năng lan tỏa cao.

Có thể thấy rằng, với những suy nghĩ, cách làm mới của các cấp bộ Ðoàn, phong trào tình nguyện hiện đã không còn bị gói gọn trong suy nghĩ mặc định về trách nhiệm của riêng "những thanh niên mặc áo xanh". Trái lại, phong trào đã có những bước chuyển mình tích cực, thể hiện rõ nét ở sự quan tâm, tham gia của những người chưa từng khoác chiếc áo truyền thống của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tin tưởng rằng, đây sẽ là tiền đề quan trọng để thời gian tới, tình nguyện vì cộng đồng tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thanh niên trở thành một dòng chảy lớn trong xã hội.

Bài và ảnh: LINH PHAN

add image

Có thể bạn quan tâm